Đan Mạch: Hoa súng hồ Fagertärn

Hình ảnh những trái tim đỏ thật ra là những bông hoa súng đỏ thắm tại hồ Fagertärn, tượng trưng cho bản chất nguyên thủy, sự thuần khiết, lòng dũng cảm, trung thành và lương thiện.

vi-tri-dan-mach
Vị trí Đan Mạch (maphill.com)

1. Lịch sử Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia thuộc vùng Scandinavia, Bắc Âu. Nhờ có 2 tấm bia đá khắc chữ rune ở Jelling mà ta biết vị vua đầu tiên của bán đảo Jylland là Gorm già (Gorm the Old) và con trai Harald răng xanh (Harald Bluetooth), người sau này đã thống nhất Đan Mạch vào năm 980. 2 tấm bia kể trên được coi là ‘Giấy khai sinh của Đan Mạch‘. Vua Harald Bluetooth còn nổi tiếng về khả năng giúp mọi người có thể giao tiếp, thương lượng với nhau. Vào thế kỷ thứ 10, chính vị vua này đã mang đạo Tin Lành vào Đan Mạch.

Harald-Bluetooth
Vua viking Harald Bluetooth (civilization.wikia.com)

Cho tới tận thế kỷ 11 người Đan Mạch vẫn còn được coi là người Viking, dân tộc đã từng làm chủ nhiều thuộc địa và thâu tóm việc buôn bán khắp châu Âu. Người Viking thường xuyên cướp phá và gây chiến, họ bắt đầu đòi cái gọi là Danegæld (món nợ người Đan Mạch) theo đó thì các vua Anh phải nộp thuế cho vua Đan Mạch, để không bị cướp bóc, vì họ có một hạm đội trên biển rất mạnh. Rất nhiều lần trong lịch sử Đan Mạch đã giành được quyền kiểm soát Vương quốc Anh, Na Uy, Thuỵ Điển và một phần lớn bờ biển Baltic, cũng như phần phía bắc nước Đức. Greenland và quần đảo Faroe đến nay vẫn thuộc quyền sở hữu của Đan Mạch.

Sau cuộc Cách mạng châu Âu 1848, nhà nước quân chủ lập hiến Đan Mạch được thành lập: hiến pháp đầu tiên được soạn thảo. Sau khi thất bại trong cuộc chiến tranh với Phổ năm 1864 và buộc phải cắt vùng Schleswig-Holstein cho Phổ, Đan Mạch giữ một thái độ nhất quyết trung lập trong đối ngoại cho đến sau Chiến tranh thế giới I.

chien-tranh-dan-mach-pho
Chiến tranh Đan Mạch – Phổ (wikipedia.org)

Sau Chiến tranh thế giới I biên giới Đan Mạch – Đức được tái xác lập, lần này là lui về phía Nam. Năm 1920 nó được xác định chính thức và tồn tại cho đến ngày nay. Việc thường xuyên thay đổi đường biên giới dẫn tới sự tồn tại của 2 bộ phận dân cư thiểu số ở 2 phía: người Đức ở Nam nước Đan Mạchngười Đan Mạch ở miền Bắc nước Đức. Từ năm 1940 cho đến khi kết thúc Chiến tranh thế giới II Đan Mạch nằm dưới sự chiếm đóng của quân đội Đức. Những người Do Thái ở Đan Mạch đã được nhân dân Đan Mạch cứu thoát năm 1943.

Theo vài nguồn tư liệu ít ỏi của nước ngoài về Đan Mạch từ thế kỷ 13 tới thế kỷ 15, thì biểu tượng của Vương quốc Đan Mạch là huy hiệu hình chiếc khiên của nhà vua bao gồm một chiếc khiên bằng vàng, trên mặt có 3 con sư tử màu xanh đội vương miện và 9 quả tim đỏ xếp thành 3 hàng. Đan Mạch là quốc gia được thành lập rất sớm tại châu Âu, (vào khoảng năm 980) nên việc sử dụng sư tử làm biểu tượng của nhà vua và hoàng gia đã có ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia tại Cựu lục địa sau này.

quoc-huy-dan-mach
Quốc huy Đan Mạch (pinterest.com)

2. Hoa súng đỏ

Các nhà sử học tin rằng những trái tim này, được gọi là søblade, thật ra ban đầu là những bông hoa súng nhưng hình ảnh này bị phai nhòa đi do những chiếc ấn cũ được làm một cách thô sơ vào thời Trung Cổ. Một sắc lệnh hoàng gia được ban hành vào năm 1972 đã quy định những biểu tượng này là những bông hoa súng nhưng người Đan Mạch vẫn thích xem chúng như những trái tim hơn. Những bông hoa súng đỏ là quốc hoa của Đan Mạch, một loài hoa cực hiếm được tìm thấy lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 18 ở hồ Fagertärn trong khu rừng Tiveden, Bắc Âu.

hoa-sung-ho-Fagertärn
Hoa súng đỏ tại hồ Fagertärn
hoa-sung-do
Hoa súng đỏ

Một câu chuyện được kể lại để giải thích màu sắc đặc biệt của loài hoa súng ở đây như sau: Tại hồ Fagertärn, trong gia đình của một ông lão đánh cá nghèo khổ, có một người con gái đẹp tuyệt trần. Cái hồ bé nhỏ chỉ chứa toàn những loài cá cũng bé nhỏ không kém, nên ông lão rất vất vả kiếm sống chu cấp cho gia đình của mình.

Một ngày nọ, như thường lệ lão ngồi câu cá trên chiếc thuyền độc mộc của mình, thì ông gặp một Nøkken (cách gọi những tiên cá nam). Chàng tiên cá này đưa ra lời đề nghị sẽ cho ông lão một mẻ cá lớn nếu ông đồng ý hiến dâng con gái của mình khi cô tròn 18 tuổi. Ông lão khốn khổ đồng ý và hứa sẽ dâng tặng con gái của mình. Ngày cô gái vừa tròn 18 tuổi, cô đến hồ để gặp Nøkken. Chàng mừng rỡ bảo cô gái bước xuống mặt hồ bên dưới, nhưng đột nhiên nàng rút ra một lưỡi dao và nói rằng hắn sẽ không bao giờ chiếm được cô còn sống rồi đâm lưỡi dao vào tim mình, sau đó cô ngã xuống mặt hồ và chết. Máu của cô nhuộm đỏ những bông hoa súng trên mặt hồ và từ đó chỉ có ở tại nơi đây, những bông hoa súng mới có màu đỏ như máu.

peter-nicolai-arbo
Chàng tiên cá và tình yêu đơn phương (tranh của họa sĩ Peter Nicolai Arbo)
hoa-sung-do
Biểu tượng của hoa súng đỏ (wikipedia.org)

Những bông hoa súng tại hồ Fagertärn có thể cao tới khoảng 17cm, chúng thường nở rộ vào giữa tháng 7 đến giữa tháng 8. Các nhà khoa học lý giải rằng đây là một dạng đột biến từ những bông hoa súng trắng, vì thế chúng có thể có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi. Loài hoa này lần đầu tiên được phát hiện bởi một sinh viên ngành thực vật học tên là Bernhard Agaton Kjellmark. Phát hiện này dấy lên một cơn sốt về loài hoa này, và chút nữa đã dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng bởi từ những người làm vườn, nhà sưu tập cho đến các học giả đều mong muốn sở hữu chúng. Vì lẽ họ xem đây là một loài hoa đã phát triển hơn những loài hoa súng ở miền nhiệt đới khi chúng có thể tồn tại qua mùa đông của Bắc Âu. Kể từ năm 1905 loài hoa này đã được đặt dưới sự bảo vệ của pháp luật để duy trì giống loài đặc biệt này. Chúng tượng trưng cho bản chất nguyên thủy sự thuần khiết của trái tim, điều này lý giải sự tương đồng của chúng với hình ảnh trái tim đỏ trên Quốc huy Đan Mạch ngày nay.

3. Trở thành biểu tượng quốc gia

Frederick-VI
Vua Frederick VI (wikipedia.org)

Sư tử và trái tim đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm, trung thành lương thiện. Huy hiệu này trở thành biểu tượng của hoàng gia Đan Mạch và sau đó cũng trở thành quốc huy chính thức của Vương quốc Đan Mạch. Phiên bản quốc huy hiện tại được thông qua chính thức vào năm 1819 dưới thời trị vì của vua Frederick VI khi ông cố định số trái tim là 9 và hướng mặt 3 chú sư tử về phía trước.

Các mô tả lâu đời nhất của biểu tượng này được biết đến từ một con dấu được vua Canute VI (con trai lớn nhất của vua Valdemar I) sử dụng vào năm 1194.

huy-hieu-vua-canute-VI
Huy hiệu của vua Canute VI (wikipedia.org)

4. Cuộc thập tự chinh Estonia

Quốc huy của Estonia cũng gồm 3 con sư tử màu xanh dương trên nền khiên màu vàng, hầu như rất giống Quốc huy hình khiên của Đan Mạch, và nguồn gốc của nó bắt nguồn trực tiếp từ vua Valdemar II và sự cai trị của Đan Mạch trên lãnh thổ Estonia từ năm 1219-1346.

quoc-huy-estonia
Quốc huy Estonia (wikipedia.org)
Valdemar-II
Vua Valdemar II (skeel.info)

Câu chuyện về cuộc xâm chiếm của quân Đan Mạch đối với Estonia cũng là sự tích về sự ra đời của Quốc kỳ Đan Mạch. Theo sử thi Đan Mạch ghi lại, nguồn gốc lá cờ Đan Mạch xuất xứ từ Trận Lyndanisse, còn gọi là Trận chiến của Vua Valdemar II, gần kinh đô Lyndanisse (thủ đô Tallinn của Estonia ngày nay). Ngày 15/6/1219, theo sự thúc giục của Giáo hoàng Honorius III, Vua Valdemar Victoris (còn gọi là ‘Thắng lợi vương‘) đã thống lĩnh một đội quân hùng hậu tiến hành một cuộc thập tự chinh gây chiến với tín đồ dị giáo Estonia.

Cuộc chiến đã diễn ra dữ dội và quân Đan Mạch đang thất thế, thất bại dường như là điều không thể tránh khỏi. Trong tình trạng hỗn loạn, Giám mục Sunesen đã trèo lên một ngọn đồi và cầu nguyện cho đội quân Đan Mạch. Đúng lúc ấy, trên bầu trời bỗng bay đến một lá cờ đỏ chữ thập trắng. Khi đó quân sĩ nghe thấy những âm thanh vang dội trên trời vọng xuống: ’Hãy nắm lấy lá cờ đỏ này, xông về hướng quân thù, tất sẽ thắng lợi.’ Một binh sĩ Đan Mạch không do dự cầm lấy lá cờ đỏ, giương cao lên và hướng về phía quân thù. Được lá cờ cổ vũ, quân đội Đan Mạch dũng cảm chiến đấu và nhanh chóng chuyển bại thành thắng.

la-co-dannebrog
Lá cờ Dannebrog xuất hiện trong trận Lyndanisse (nordicestonia.com)

Người ta tin rằng lá cờ đỏ này do chính Thiên Chúa ban tặng cho người Đan Mạch, và từ ngày đó trở đi nó trở thành lá cờ của đất nước Đan Mạch. Vua Valdemar II cũng được hưởng một vị trí trọng tâm trong lịch sử Đan Mạch vì là ‘vua của quốc kỳ Dannebrog‘. Người ta tin rằng tên thủ đô Tallinn của Estonia có từ sau trận chiến nói trên. Tallinn phát sinh từ chữ ‘Taani linn‘, có nghĩa là ‘thành phố Đan Mạch‘ ở Estonia. Do nguồn gốc huyền thoại của lá cờ này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13, quốc kỳ Đan Mạch được xem là quốc kỳ lâu đời nhất được liên tục sử dụng cho đến nay. Sách kỷ lục Guinness cũng đã ghi nhận đây là ‘quốc kỳ lâu đời nhất thế giới’.

thanh-pho-tallinn
Thành phố Tallinn ngày nay (visitestonia.com)

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90an_M%E1%BA%A1ch#L.E1.BB.8Bch_s.E1.BB.AD

http://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Denmark

http://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_k%E1%BB%B3_%C4%90an_M%E1%BA%A1ch

http://www.bachkhoatrithuc.vn/encyclopedia/315-144-633387544234062500/Chau-Au/Dan-Mach—Lanh-tho-nguoi-Denes.htm

https://en.wikipedia.org/wiki/Neck_(water_spirit)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3 thoughts on “Đan Mạch: Hoa súng hồ Fagertärn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s