Đức: Đại bàng của thần Odin

Chim đại bàng là sứ giả của những vị thần tối cao, và trong trường hợp của dân tộc German tại Đức, nó là hiện thân của vị thần Bắc Âu Odin. Đại diện cho cả nước Đức và Áo ngày nay, nó cũng được coi là hậu duệ trực tiếp của Đế chế La Mã cổ đại. 

vi-tri-nuoc-duc
Vị trí nước Đức (maphill.com)
5951
Tượng đài Arminius ở Đức ngày nay (wikipedia.org)

1. Lịch sử nước Đức

Đức nằm ở Trung Âu là quốc gia có dân số lớn nhất trong Liên minh châu Âu. Vùng đất Germania là nơi nhiều man tộc German cổ đại sinh sống, họ được tôn vinh vì khát vọng độc lập dân tộc cao cả. Quân dân German hết mực can trường, mãnh liệt và dưới sự lãnh đạo của tù trưởng Arminius, đã làm vỡ mộng xâm lược của Đế quốc La Mã vào năm 9. Thậm chí các bộ tộc German còn xâm nhập La Mã, dẫn đến sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã vào năm 476.

Vua Frank Clovis I nhất thống các bộ lạc German và chuyển sang Ki-tô giáo. Đời vua Charlemagne Đại Đế, nước Frank khuếch trương mở cõi, và vào năm 800 ông được Giáo hoàng tấn phong Hoàng đế, tái lập Đế quốc Tây La Mã. Bắt đầu từ thế kỷ 10, lãnh thổ của Đức là phần giữa của Đế quốc La Mã Thần thánh, các Vương hầu trong Đế quốc chia cắt nước Đức và chẳng vua nào thống nhất được đất nước. Từ giữa thế kỷ 15, các Hoàng đế thường là người Áo nhà Habsburg.

Charlemagne
Hoàng đế Charlemagne, vị cha già của dân tộc Đức (thetimes.co.uk)
Martin-Luther
Martin Luther (wikipedia.org)

Vào thời kỳ Cận đại, để chống lại ách thống trị của Hoàng đế và Giáo hội Công giáo La Mã, giáo sĩ Martin Luther tiến hành công cuộc cải cách Kháng Cách vĩ đại. Cuộc Chiến tranh 30 Năm (1618 – 1648) bùng nổ giữa hai phe Kháng Cách (Tin Lành) và Công giáo. Hòa ước Westphalia làm tiêu tan giấc mộng thống nhất nước Đức thành một quốc gia quân chủ chuyên quyền của Hoàng đế.

frederick-ii
Frederick II Đại Đế (wikipedia.org)

Vào thế kỷ 18, Vương quốc Phổ, dưới triều đại của vị vua Frederick II, vị danh tướng kiệt xuất nhất của thời đại, đã đánh tan tác liên quân Áo – NgaPhápThụy Điển và phần lớn các Vương hầu của Đế quốc La Mã Thần thánh trong cuộc Chiến tranh 7 Năm. Chiến thắng vẻ vang của người Phổ trong những cuộc chiến này đã đưa nền văn hóa dân tộc Đức trở nên phát triển vinh quang, vươn lên thành một trong những cường quốc ở châu Âu, mang lại niềm vinh quang cho dân tộc Đức.

Năm 1804, Hoàng đế Franz II xưng đế nước Áo, nhưng chỉ 2 năm sau từ bỏ ngôi Hoàng đế La Mã Thần thánh trong cuộc xâm lược của quân Pháp do Hoàng đế Napoléon Bonaparte chỉ huy. Đến năm 1815, quân Phổ chặn đứng và đại phá đại quân của Napoléon tại trận Waterloo, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn Napoléon và giải phóng nước Đức. Trong khi nước Phổ trở nên hùng mạnh, chiến thắng vang dội này làm gia tăng tinh thần dân tộc và tự do với khát vọng một nước Đức thống nhất.

Nhà quý tộc Otto von Bismarck lên làm Thủ tướng Phổ vào năm 1862, và đã tiến hành một cuộc Cách mạng làm nên thay đổi hết sức lớn lao trong lịch sử châu Âu, mà kết thúc với thắng lợi vang dội về chính trị và ngoại giao, mở mang đất nước Đức. Với Hoàng đế Wilhelm IThủ tướng Bismarck, đất nước được thống nhất, Đế chế Đức ra đời, đề cao tinh thần quân phiệt Phổ và niềm tự hào dân tộc Đức. Cho đến năm 1914, nước Đức là siêu cường kinh tế của cả thế giới.
Otto-von-Bismarck 
Thủ tướng Otto von Bismarck  (civilization.wikia.com)
Trong Chiến tranh thế giới I (1914 – 1918), tuy ít đồng minh nhưng nước Đức vẫn kháng cự được trong suốt 4 năm chống lại quân Đồng Minh và hầu hết cả thế giới. Nước Đức thất thế, dần đến một cao trào Cách mạng lật đổ Hoàng đế, nước Đức lần đầu tiên có nền dân chủ lãnh đạo: nước Cộng hòa Weimar ra đời vào năm 1919.
Adolf-Hitler
Adolf Hitler (pinterest.com)

Năm 1933, lãnh tụ Đảng Quốc xã là Adolf Hitler lên nắm quyền, thành lập lực lượng SS để thanh trừng các phe cánh đối lập và nhanh chóng khôi phục nền kinh tế đất nước. Hitler cho quân tấn công Ba Lan năm 1939, mở đầu cuộc Chiến tranh thế giới II. Hitler nhanh chóng dễ dàng chiếm lĩnh hàng loạt quốc gia châu Âu, nhưng quân Đức không diệt nổi Liên bang Xô Viết và quân Mỹ nhảy vào tham chiến.

Năm 1945, đất nước bại trận và chỉ được trao trả độc lập vào năm 1949. Cuộc Chiến tranh Lạnh dẫn đến sự hình thành Bức tường Berlin chia đôi đất nước thành Đông Đức và Tây Đức. Vào năm 1990, với sự sụp đổ của bức tường Berlin, nước Đức cuối cùng cũng thống nhất trở lại.
Biểu tượng quốc gia của Đức là hình tượng một con đại bàng đen, tiếng Đức gọi là ‘Bundesadler‘ (chim đại bàng liên bang), trước đó là ‘Reichsadler ‘ (chim đại bàng đế quốc). Hình tượng đại bàng trên quốc huy của Đức có màu tương tự với màu của quốc kỳ Đức: vuốt đỏ, mắt đỏ, 2 cánh dang rộng trên nền vàng. Quốc huy Đức cũng là một trong những biểu tượng quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu.
quoc-huy-duc
Quốc huy Đức (wikipedia.org)
08e5fabf7d8906195cd24e49bd68b956.jpg
Minh họa của họa sĩ Ivan Belikov

2. Đại bàng đuôi trắng

Đại bàng đuôi trắng được xem là nguyên mẫu cho biểu tượng con đại bàng trên quốc huy nước Đức. Chúng là loài chim săn mồi chủ yếu phân bố ở các vùng Mecklenburg-Vorpommern và Brandenburg thuộc nước Đức. Nó được xem là loài họ hàng gần gũi với đại bàng đầu trắng. Đại bàng đuôi trắng rất lớn với sải cánh dài 1.8-2.5 m, được xem là loài đại bàng lớn và cân nặng thứ 4 trên thế giới.

dai-bang-duoi-trang
Đại bàng đuôi trắng (baltana.com)

Loài này có cánh rộng, đầu to và mỏ dày. Chim trưởng thành chủ yếu có màu nâu xám trừ đầu và cổ hơi nhạt màu hơn, lông bay màu đen, và đuôi màu trắng nổi bật. Tất cả các phần không có lông có màu vàng, bao gồm cả mỏ và chân. Sự kết hợp của những màu sắc này cùng kích thước lớn tổng thể to lớn làm cho loài chim này cực kỳ nổi bật và không thể gây nhầm lẫn trong phạm vi sinh sống của nó. Thức ăn chính của chúng là loại cá nhỏ, chim, đôi khi chúng còn ăn cả động vật có vú loại nhỏ. Khi đi săn cá, loài đại bàng này thường ngắm con mồi trên cao rồi chọn thời điểm lao xuống mặt nước và bắt con mồi để tránh bị ướt người, đôi khi chúng còn cướp thức ăn của các loài khác

Chim đại bàng là biểu tượng cho sức mạnh, dũng khí, tầm nhìn xa, mặt trời  sự bất tử. Nếu như sư tử là chúa sơn lâm, cá mập là sát thủ của biển khơi thì loài đại bàng từ lâu cũng được mệnh danh là chúa tể bầu trời với sức mạnh của mình.

dai-bang-duoi-trang

Đại bàng còn được coi là sứ giả của các vị thần tối cao. Theo thần thoại Hy Lạp, đại bàng là biểu trưng của thần Zeus, người La Mã coi đại bàng là biểu trưng của Jupiter trong khi người theo Kitô giáo xem đại bàng là biểu tượng của Thiên Chúa. Tại Đức, các bộ lạc xa xưa đã xem đại bàng là biểu trưng của thần Odin trong thần thoại Bắc Âu.

cac-vi-than
Sứ giả của các vị thần tối cao (từ game Age of Mythology)

3. Thần Odin

Là vị thần đứng đầu trong thế giới thần thoại Bắc Âu, Odin là hiện thân của sự khôn ngoan và là chúa tể của thị tộc thần thánh Aesir. Vào thuở sơ khai, thần Odin cùng các vị thần anh em đã tiêu diệt tên khổng lồ băng Ymir để tạo nên thế giới. Trong đó, hộp sọ của Ymir tượng trưng cho vòm trời rộng lớn, các khúc xương trở thành những dãy núi cao và máu trở thành các đại dương mênh mông. Để con người biết đọc và biết viết chữ Rune (loại chữ cổ hồi thể kỷ 2 ở Bắc Âu), Odin đã treo mình lên Cây thế giới Yggdrasil bằng chính cây giáo của mình trong 9 ngày 9 đêm.

than-odin
Thần Odin (ancientpages.com)

Cưỡi trên con ngựa 8 chân Sleipnir đi ngang qua bầu trời và vào tận địa ngục, thần Odin còn hy sinh một con mắt của mình để nắm được mọi kiến thức về quá khứ, hiện tại và tương lai. Ngài sở hữu chiếc nhẫn chúa Draupnir và ngọn giáo thần Grugnir. Cứ cách 9 đêm thì nhẫn chúa Draupnir lại có khả năng tạo ra 8 chiếc nhẫn vàng có kích thước và trọng lượng bằng nhau.

Ngoài 2 con quạ giúp việc là HuginMunin (Suy nghĩ và Trí nhớ), hằng ngày vẫn bay đi khắp thế giới và đến tối lại mang thông tin về, Odin còn được bảo vệ bởi cặp sói FrekiGeri (Háu ăn và Tham lam). Odin còn có những nữ cận vệ trung thành là những chiến binh Valkyrie, những người vẫn cưỡi ngựa tỏa sáng trên bầu trời hằng đêm, tạo ra Bắc cực quang tuyệt đẹp, để đón tiếp những chiến binh hy sinh vinh quang trên chiến trường đến với cung điện thần thánh Valhalla.

vahalla
Cung điện Vahalla (wallpapercave.com)

4. Biểu tượng của Đế chế La Mã thần thánh

aquila
Cờ hiệu đại bàng Aquila (pinterest.com)

Đại bàng Aquila là một biểu tượng quan trọng tại Rome cổ đại, đặc biệt được sử dụng như một cờ hiệu của các quân đoàn La Mã, mỗi quân đoàn đều có một cờ hiệu đại bàng riêng và được gọi là aliquiler (người giữ đại bàng). Hơn thế, đại bàng còn có giá trị cực kỳ quan trọng đối với quân đội La Mã, để mất cờ hiệu đại bàng là một tội vô cùng nghiêm trọng, và quân đội La Mã thường rất coi trọng việc bảo vệ Aquila cũng như tìm lại nếu như lỡ đánh mất. Một ví dụ là sau trận chiến ở rừng Teutoburg, 3 quân đoàn La Mã đã bị một lực lượng các bộ lạc người German đánh bại và để mất cờ hiệu Aquila. Rome sau đó đã dành hàng thập kỷ chỉ để tìm lại 3 chiếc cờ hiệu này.

Charlemagne
Hoàng đế Charlemagne vĩ đại (wikipedia.org)

Việc sử dụng chim đại bàng làm biểu tượng quốc gia tại Đức có thể truy về Đế chế La Mã thần thánh (Holy Roman Empire) vào thế kỷ thứ 9. Khi đó Hoàng đế Charlemagne là Đế chế của mình sẽ hùng mạnh và vĩ đại như Đế chế La Mã xưa kia và ông đã sử dụng luôn quốc huy đại bàng Aquila của đế chế La Mã.

Charlemagne là quốc vương vĩ đại của Vương quốc Frank, một trong những vị Hoàng đế vĩ đại nhất của nước Đức. Ông trở thành hoàng đế đầu tiên của nước Đức vào năm 769, chinh phục nước Ý và lấy vương miện sắt của Lombardia năm 774. Trong một chuyến viếng thăm thành Rome vào năm 800, ông được phong ‘Imperator Augustus‘ (Hoàng đế vĩ đại) bởi Giáo hoàng Leo III vào dịp Giáng sinh. Bằng những chuyến chinh phục và việc củng cố nội bộ, ông đã góp phần định dạng Tây Âu và thời kỳ Trung cổ. Trong danh sách các vua nước Đức, Pháp và đế quốc La Mã Thần thánh, ông được ghi là Charles I (theo tiếng Pháp) hay Karl I (theo tiếng Đức).

Charlemagne là một thiên tài quân sự xuất sắc và có những tài năng của một nhà chính trị vĩ đại. Ông đã lấy thêm được nhiều lãnh thổ trên đất Đức thông qua những cuộc chiến tranh liên miên, tổng cộng đã có đến 55 cuộc chinh phạt được phát động dưới triều vua Charlemagne. Vương quốc Frank trở nên cực thịnh nhất trong thời kỳ cầm quyền của ông và trở thành thời kỳ phục hưng của Giáo hội La Mã. Ngày nay Hoàng đế Charles I được coi như là vị Cha già Dân tộc của cả hai nước Pháp và Đức, thậm chí có khi là Người cha của cả châu Âu (pater Europae) hay Nguyên thủ của cả thế giới (capus orbit). Ngay cả Adolf Hitler còn xem ông là vị hoàng đế vĩ đại nhất trong lịch sử Đức.

800px-Quaterionenadler_David_de_Negker
Biểu tượng của Đế chế La mã thần thánh (wikipedia.org)

Với ý nghĩa tương tự, các hoàng đế của Đế quốc Áo thuộc dòng họ Habsburg cũng đã sử dụng đại bàng của Đế quốc La mã thần thánh làm biểu tượng cho đế chế của mình.

quoc-huy-ao
Quốc huy nước Áo ngày nay (wikipedia.org)

 

 

 

 

9 thoughts on “Đức: Đại bàng của thần Odin

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s