Indonesia: Diều hâu Garuda Pancasila

Hình ảnh Garuda Pancasila là kết hợp của loài chim thần Garuda trong thần thoại Hindu, con chim diều hâu Java đặc hữu của Indonesia và ý thức hệ Pancasila của Tổng thống Sukarno, người sáng lập một Indonesia độc lập.

physical-location-map-of-indonesia-entire-continent.jpg
(maphill.com)

Indonesia là quốc gia bao gồm gần 13 500 hòn đảo nằm giữa Đông Nam Á và Châu Đại Dương. Người Nam Đảo, là cộng đồng dân cư đa số hiện tại, đã di cư tới Đông Nam Á từ Đài Loan. Họ tới Indonesia từ khoảng năm 2000 TCN, và đẩy người Melanesia bản xứ về các vùng xa xôi phía Đông. Vị trí đường biển chiến lược của Indonesia giúp thương mại nội địa và với nước ngoài phát triển. Chính thương mại đã hình thành nên lịch sử Indonesia.

Từ thế kỷ thứ 7, vương quốc hàng hải Srivijaya hùng mạnh phát triển nhờ thương mại và các ảnh hưởng của Hindu giáo cùng Phật giáo được du nhập vào cùng thương mại với  Trung QuốcẤn Độ. Vương quốc Hindu Majapahit được thành lập ở phía Đông Java hồi cuối thế kỷ 13, và ở thời Gajah Mada (Tướng Voi), ảnh hưởng của nó đã lan rộng tới hầu hết Indonesia, giai đoạn này thường được coi là một ‘Thời kỳ Huy hoàng’ trong lịch sử Indonesia. Tại Indonesia ngày nay, Gajah Mada được xem là một anh hùng quốc gia và là biểu tượng của lòng yêu nước. Các vùng của Indonesia dần chấp nhận Hồi giáo từ thế kỷ 13, và nó đã là tôn giáo ưu thế tại Java và Sumatra từ cuối thế kỷ 16.

Gajag_Mada_(Civ5)
Gajah Mada (civilization.wikia.com)

Những người châu Âu đầu tiên tới Indonesia năm 1512, khi các thương gia Bồ Đào Nha, do Francisco Serrão dẫn đầu tìm cách thâu tóm các nguồn tài nguyên và gia vị. Các thương gia Hà Lan Anh nhanh chóng theo chân. Tới đầu thế kỷ 20 Hà Lan kiểm soát toàn bộ vùng đất lãnh thổ Indonesia hiện tại. Cuộc xâm lược và chiếm đóng của Nhật Bản sau đó trong Chiến tranh thế giới II đã chấm dứt thời kỳ cai trị của Hà Lan, và khuyến khích phong trào độc lập. 2 ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng tháng 8/1945, Sukarno, một lãnh đạo ảnh hưởng theo chủ nghĩa quốc gia, tuyên bố độc lập và được chỉ định làm tổng thống.

dekrit presiden.PNG
Sukarno, vị Tổng thống sáng lập Indonesia (globalsecurity.org)

Người Hà Lan đã tìm cách tái lập quyền cai trị, và cuộc tranh giành ngoại giao và vũ trang đã chấm dứt vào năm 1949, khi đối mặt với sức ép quốc tế, Hà Lan chính thức công nhận nền độc lập của Indonesia. Năm 1999, Đông Timor bỏ phiếu ly khai khỏi Indonesia.

Do gồm rất nhiều hòn đảo, Indonesia bao gồm nhiều các nhóm sắc tộc, ngôn ngữ và tôn giáo riêng biệt. Người Java là nhóm sắc tộc đông đúc và có vị thế chính trị lớn nhất. Dù có dân số lớn và nhiều vùng đông đúc, Indonesia vẫn có nhiều khu vực hoang vu và là quốc gia có mức độ đa dạng sinh học đứng hàng thứ 2 thế giới.

Quốc huy của Indonesia được gọi là Garuda Pancasila, đó là sự kết hợp của hình tượng thần chim Garuda trong Ấn Độ giáo và loài diều hâu Java, loài chim biểu tượng của Indonesia.

FB_IMG_1496287265454.jpg
Garuda Pancasila (chirpstory.com)

1. Chim thần Garuda

Cùng với Thái Lan, Indonesia là quốc gia thứ 2 chọn chim thần Garuda thiêng liêng trong Hindu giáo làm biểu tượng quốc gia của mình. Là vật cưỡi của thần Vishnu, thần điểu Garuda tượng trưng cho năng lực sáng tạo. Những câu chuyện về Garuda ở Indonesia xuất hiện nhiều ở đảo Java và Bali. Trong nhiều câu chuyện, Garuda tượng trưng cho đức hạnh của tri thức, sức mạnh, lòng dũng cảm, lòng trung thành, kỷ luật.

birth_of_the_garuda_by_ultyzarus
Garuda chào đời (deviantart.com)
320px-Airlangga.jpg
Bức tượng vua Airlangga tại bảo tàng Trowulan (wikipedia.org)

Là vật cưỡi của thần Vishnu, Garuda cũng tượng trưng cho sự giữ gìn trật tự vũ trụ. Việc Indonesia cũng sùng bái Garuda tiết lộ rằng trước đây các vương quốc theo đạo Hindu đã từng sinh sống trải dài trên quần đảo rộng lớn này. Bức tượng của đức vua Airlangga được so sánh ngang với thần Vishnu cưỡi trên lưng Garuda được tìm thấy ở Belahan có lẽ là bức tượng Garuda nổi tiếng nhất từ thời Java cổ.

Truyền thống Bali đã tôn Garuda là ‘chúa tể của mọi sinh vật trên không’ và ‘vị vua tôn kính của mọi loài chim’. Tại Bali, Garuda thường được miêu tả là một sinh vật thần thánh với đầu, mỏ, cánh và móng của chim đại bàng, trong khi có thân của một con người mạ vàng và màu sắc rực rỡ, đang chở thần Vishnu hoặc chiến đấu chống lại rắn thần Naga. Tầm quan trọng và vị trí cao quý của Garuda trong văn hóa Indonesia từ thời cổ đại đã biến Garuda trở thành biểu tượng quốc gia của đất nước này, hiện thân của ý thức hệ Pancasila của người Indonesia và là biểu tượng của hãng hàng không quốc gia Indonesia.

Logo Garuda Indonesia.jpg
Biểu tượng của hãng hàng không quốc gia Indonesia (garuda-indonesia.com)

2. Diều hâu Java

Khác với những hình dạng truyền thống của Garuda trong truyền thuyết hay Quốc huy của Thái Lan tức nửa người nửa chim, hình tượng Garuda Pancasila được thiết kế theo phong cách tự nhiên hiện đại trở thành hình ảnh một con chim đại bàng lớn. Đó là sự lồng ghép và kết hợp với loài Diều hâu Java, loài chim quốc gia của Indonesia, thể hiện qua chóp lông nổi bật trên đỉnh đầu và màu lông nâu hạt dẻ pha vàng óng đặc trưng.

Diều Java là một loài chim săn mồi cỡ vừa, dài khoảng 60 cm, có màu nâu tối thuộc Họ Ưng đặc biệt sinh sống ở các khu rừng nhiệt đới ấm trên đảo Java, Indonesia. Người ta tin loài này theo chế độ đơn thê. Con mái thường đẻ một trứng ở trong cái tổ trên đọt cây trong rừng. Loài này chủ yếu ăn chim, thằn lằn, trái cây và động vật có vú. Đây là một loài chim ăn thịt cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, được chính phủ Indonesia bảo vệ nghiêm ngặt.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Diều hâu Java (flickr.com)

Quốc huy Garuda Pancasila tượng trưng cho sức mạnh quyền lực, trong khi màu vàng của Diều hâu Java tượng trưng cho sự cao cả vinh quang. Những chiếc lông vũ trên Garuda Pancasila được sắp xếp theo ý đồ để gợi nhớ về ngày Độc lập của Indonesia, ngày 17 tháng 8 năm 1945:

 • Có tổng cộng 17 chiếc lông vũ trên mỗi cánh
 • Có tổng cộng 8 chiếc lông đuôi
 • Có tổng cộng 19 chiếc lông trên phần chân hoặc gốc đuôi
 • Có tổng cộng 45 chiếc lông trên cổ chim
90e843693bb48cf169c5f28f3421c1e8
Quốc huy Indonesia (wikipedia.org)

3. Ý thức hệ Pancasila

Pancasila Perisai.svg

Trên chiếc khiên mà diều hâu Garuda cắp lấy, có tất cả 5 biểu tượng tượng trưng cho ý thức hệ Pancasila cơ bản của nhà nước Indonesia, được Tổng thống Sukarno lập ra . Pancasila trong tiếng Phạn có nghĩa là ‘5 nguyên tắc’ được liên hệ với nhau và không thể tách rời:

 • Ngôi sao màu vàng trên nền đen tương ứng với nguyên tắc đầu tiên: ‘Niềm tin vào một Thượng đế tối cao’. Màu đen là màu sắc của tự nhiên trong khi ngôi sao là 1 biểu tượng phổ biến trong nhiều tôn giáo khác nhau cũng như chủ nghĩa Xã hội. Nguyên lý này là nhằm thống nhất những người dân Indonesia, vốn có tín ngưỡng và niềm tin rất đa dạng.
Pancasila Sila 1 Star.svg

 

 • Trên nền đỏ là một sợi dây xích có các mắt xích hình vuông và tròn xen kẽ nhau, tượng trưng cho các thế hệ con người nối tiếp nhau, hình tròn là phụ nữ và hình vuông là đàn ông. Sợi xích này tượng trưng cho nguyên tắc thứ 2: ‘Nhân loại công bằng và văn minh.
Pancasila Sila 2 Chain.svg
 • Trên nền trắng là một cây đa tượng trưng cho nguyên tắc thứ 3: ‘Sự thống nhất của Indonesia’. Cây đa được biết đến là loài cây có nhiều gốc rễ khác nhau nhưng chỉ có 1 ngọn, tượng trưng cho một đất nước Indonesia thống nhất mặc dù có nhiều nguồn gốc khác nhau.
Pancasila Sila 3 Banyan Tree.svg

 

 • Trên nền đỏ là đầu của một con bò rừng banteng ở Java, tượng trưng cho nguyên tắc thứ 4: ‘Nền dân chủ được dẫn dắt bởi trí tuệ của những đại diện của nhân dân’. Bò banteng được chọn vì nó được xem là một loài động vật gắn liền với người dân.
  Pancasila Sila 4 Buffalo's Head.svg
 • Trên nền trắng là một nhánh thóc vàng và cây bông trắng, tượng trưng cho nguyên tắc cuối cùng: ‘Công bằng xã hội cho mọi người dân Indonesia’. Gạo và bông tượng trưng cho nguồn lương thực và điều kiện sinh sống của người dân.Pancasila Sila 5 Rice and Cotton.svg

4. Trở thành biểu tượng quốc gia 

Thiết kế Garuda Pancasila ban đầu của Sultan Hamid II (wikipedia.org)

Sau Cách mạng Indonesia thành công và được Hà Lan công nhận nền độc lập năm 1949, một biểu tượng quốc gia cần phải được tạo ra. Một cuộc thi đã được tổ chức nhằm thiết kế quốc huy mới cho đất nước.

Cuối cùng thiết kế của Sultan Hamid II được chính phủ chọn và trình lên Tổng thống Sukarno. Thiết kế ban đầu này vẫn còn là hình ảnh của một con Garuda nửa người nửa chim như trong truyền thống nghệ thuật Hindu giáo. Tuy nhiên thiết kế theo thần thoại này bị Đảng Hồi giáo Masyumi phản đối vì nó quá hư cấu và không thực tế.

Thiết kế thứ 2 năm 1950 (wikipedia.org)

Sultan Hamid II một lần nữa phải sửa đổi thiết kế của mình và cuối cùng loại bỏ hình dạng nhân hóa của Garuda, con chim thần nhìn như một con chim đại bàng trong tự nhiên và lần này nó chính thức được công nhận là quốc huy mới của Indonesia vào ngày 11/2/1950.

  Sau đó Tổng thống Sukarno vẫn tiếp tục cải thiện thiết kế của Garuda Pancasila, ông thêm một chòm lông trên đỉnh đầu của chim vì ông cho rằng một con Garuda đầu ‘hói’ nhìn quá giống con chim đại bàng đầu bạc của Hoa Kỳ.  Cuối cùng, Sultan Hamid II thêm thắt những chỉnh sửa cuối cùng và lập ra những quy tắc chính thức về thiết kế và màu sắc. Thiết kế cuối cùng của ông tồn tại đến tận ngày nay, chính thức được công nhận và sử dụng như biểu tượng quốc gia của Indonesia.

Sultan_Hamid_II_(1966).jpg
Sultan Hamid II, cha đẻ của biểu tượng Garuda Pancasila (wikipedia.org)

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Indonesia

http://en.wikipedia.org/wiki/National_emblem_of_Indonesia

http://vi.wikipedia.org/wiki/Di%E1%BB%81u_Java

http://giacngo.vn/nguyetsan/vanhoa/2013/07/01/32D24A/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s