Malaysia: Hổ Mã Lai

Mức độ đa dạng sinh học ở Malaysia có mức độ siêu cấp trên Trái đất, với rất nhiều loài động thực vật đặc hữu, mà vị vua của chúng là loài hổ Mã Lai, biểu tượng truyền thống của quốc gia này. 

physical-location-map-of-malaysia.jpg
(maphill.com)

1. Lịch sử Mã Lai

Malaysia là quốc gia nhiệt đới thuộc khu vực Đông Nam Á, gồm 2 phần được tách rời bởi biển Đông là bán đảo MalaysiaBorneo thuộc Malaysia. Malaysia có nguồn gốc từ các vương quốc Mã Lai trong khu vực, vị trí hàng hải chiến lược của nó có những ảnh hưởng căn bản đối với lịch sử quốc gia.

Văn hóa Ấn Độ giáo và Phật giáo du nhập từ Ấn Độ chi phối lịch sử ban đầu của Malaysia. Những văn hóa này phát triển đến đỉnh điểm trong văn minh Srivijaya có nền tảng tại Sumatra, với ảnh hưởng trải rộng suốt từ thế kỷ 7 – thế kỷ 14. Hồi giáo đến Malaysia ngay từ thế kỷ 10, song đến thế kỷ 14 và 15 thì tôn giáo này mới lần đầu thiết lập nền tảng trên bán đảo Mã Lai. Việc tiếp nhận Hồi giáo kéo theo sự xuất hiện của những vương quốc Hồi giáo, nổi bật nhất trong số đó là Malacca do vua Parameswara thành lập, đây thường được xem là quốc gia độc lập đầu tiên tại bán đảo Mã Lai. Đương thời, Malacca là một trung tâm thương mại quan trọng.

vua-Parameswara
Vua Parameswara (civilization-v-customisation.wikia.com)

Bồ Đào Nha là cường quốc thực dân châu Âu đầu tiên thiết lập căn cứ tại Malaysia, chiếm Malacca năm 1511, tiếp theo họ là người Hà Lan. Sau đó đến người Anh đảm bảo được quyền bá chủ của mình tại đây. Giai đoạn thứ 4 của quá trình tiếp nhận ảnh hưởng ngoại quốc là sự nhập cư của những công nhân người Hoa và người Ấn nhằm đáp ứng nhu cầu của kinh tế thuộc địa do người Anh thiết lập.

Trong Chiến tranh thế giới II, Nhật Bản xâm chiếm Malaysia, chấm dứt quyền thống trị của Anh Quốc. Sau Thế chiến II tại bán đảo Malaysia, Đảng Cộng sản Malaya tiến hành nổi dậy vũ trang chống Anh Quốc, song bị dập tắt bằng quân sự. Sau đó, Liên bang Malaya độc lập đa dân tộc được thành lập vào năm 1957. Đến tháng 8/1963, các lãnh thổ của Anh Quốc tại miền bắc đảo Borneo và Singapore được trao quyền độc lập và cùng các bang trên Bán đảo lập nên Malaysia vào ngày 16/9/1963, với từ ‘si’ được thêm vào quốc hiệu mới là Malaysia. Đến năm 1965, Singapore bị tách khỏi liên bang.

Malaysia là một trong 17 quốc gia đa dạng sinh học siêu cấp trên Trái Đất, với nhiều loài đặc hữu. Tiêu biểu nhất là loài hổ Mã Lai, đây cũng là biểu tượng quốc gia truyền thống của Malaysia, chúng được giữ lại từ quốc huy cũ của Liên bang Mã Lai. Hổ Mã Lai xuất hiện trên quốc huy ngày nay của Malaysia kể từ năm 1895.

 

quoc-huy-malaysia
Quốc huy Malaysia (wikipedia.org)

2. Đặc điểm 

Về kích thước, trọng lượng và sức mạnh thì hổ Mã Lai gần giống như hổ Đông Dương. Con đực trưởng thành dài khoảng 2m, nặng khoảng 120kg và nằm trong số những giống hổ có kích thước nhỏ nhất. Kích thước này giúp chúng ngụy trang tốt hơn trong những khu rừng nhiệt đới tại Malaysia. Hổ Mã Lai được định danh khoa học là Panthera tigris malayensis theo yêu cầu của người dân để phản ánh khu vực địa lý có phân loài hổ này và nêu cao biểu tượng quốc gia của họ.

ho-ma-lai
Hổ Mã Lai (toodia.my)

Hổ Mã Lai đặc biệt chỉ được tìm thấy tại khu vực phía Nam của bán đảo Malaysia. Hiện tại, người ta ước tính có khoảng 600-800 cá thể hổ Mã Lai trong tự nhiên, làm cho nó trở thành quần thể hổ lớn thứ 3, chỉ sau hổ Bengal và hổ Đông Dương. Tuy nhiên, chúng vẫn là phân loài đang nguy cấp. Do kích thước và sức mạnh, hổ Mã Lai không có kẻ thù tự nhiên trong môi trường tự nhiên của nó. Những thợ săn hổ và môi trường sống bị xâm hại là 2 mối đe dọa lớn nhất của loài hổ này.

3. Công dụng

Theo tập tục và tín ngưỡng của người Malaysia, những bộ phận cơ thể của hổ Mã Lai có các tác dụng sau:

 • Đuôi hổ đôi khi được nghiền và trộn với xà phòng để điều chế thuốc mỡ điều trị ung thư da. Miếng xương cuối cùng trên đuôi của một con hổ được cho là có thể xua đuổi ma quỷ.
 • Xương hổ ngâm với rượu được xem là một loại rượu thuốc ở Đài LoanXương sườn của hổ được xem là một bùa may mắn hiệu nghiệm. Những chiếc xương nhỏ trên bàn chân của hổ gắn vào cổ tay của một đứa trẻ được cho là một chữa bệnh co giật ở trẻ em.
 • Bàn chân của hổ, khi nhúng vào dầu cọ và được treo ở phía trước cửa nhà, được cho là có thể ngăn cản linh hồn ma quỷ xâm nhập vào
 • Da hổ được cho là chữa chứng sốt gây ra bởi các bóng ma. Để sử dụng da hổ một cách hiệu quả, người dùng phải ngồi trên tấm da hổ, nhưng truyền thuyết nói rằng nếu ngồi quá lâu, người sử dụng sẽ biến thành hổ. Trong khi đó lông hổ bị cháy xém có thể xua đuổi loài rết
 • Thêm mật ong vào sỏi mật của hổ và xoa vào bàn tay, bàn chân được cho là cách điều trị bệnh áp xe hiệu quả
 • Trộn não của một con hổ với dầu cọ, xát hỗn hợp lên cơ thể là một cách chữa chứng lười biếng và mụn trứng cá
 • Lăn mắt hổ vào thuốc là cách trị chứng co giật
 • Râu hổ được dùng để chữa đau răng
 • Người ta cho rằng một người có thể sở hữu sự dũng cảm và không bị giật mình khi đeo vuốt hổ như một món trang sức hoặc để trong túi
 • Một người có thể có sức mạnh, sự khôn ngoan và can đảm bằng cách ăn tim hổ
 • Dương vật của con hổ được cho là một loại thuốc kích thích tình dục

Chính vì những quan niệm và niềm tin này mà hổ Mã Lai bị săn bắn ráo riết ở Mã Lai, đưa chúng vào danh sách những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng trên Trái đất.

Săn bắt hổ Mã Lai (phys.osan-bat-ho-ma-lai
Săn bắt hổ Mã Lai (phys.org)

4. Ý nghĩa trong văn hóa Malaysia

Được biết đến với danh hiệu ‘Chúa tể sơn lâm‘, hổ Mã Lai tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh sự uy quyền của người Malaysia, chúng luôn liên quan chặt chẽ với hình ảnh đất nước này. Tại đây, hổ Mã Lai được coi là có vị trí thống trị trong giới động vật nên người Malaysia đã thần thánh hóa và sử dụng hình ảnh của chúng làm biểu tượng của đất nước, là vật tổ của dân tộc mình. Người dân Malaysia đặt cho loài hổ này nhiều tên hiệu, đáng chú ý là Pak Belang (tiếng Anh: striped uncles), tạm dịch là ‘bác có sọc’. để phân biệt với các loài mèo lớn khác như báo, sư tử.

pak-belang
Pak Belang (star2.com)
silat-harimau
Các võ sư Silat Harimau (metrickflasher52.wordpress.com)

Có một trường phái võ tự vệ ở Malaysia được gọi là Silat Harimau (nghĩa là võ hổ), mô phỏng theo những động tác di chuyển, tránh né và chiến đấu của loài hổ Mã Lai thành những động tác võ thuật. Thậm chí có những lời đồn cho rằng những võ sư Silat Harimau thậm chí còn có thể tu luyện đến cảnh giới tự mình biến thành hổ khi cần thiết.

Hổ Mã Lai được miêu tả nổi bật trong văn hóa dân gian Malaysia, như là một kẻ thù của Sang Kancil. Những câu chuyện của Sang Kancil là tập hợp các câu chuyện dân gian về chú hươu chuột Kancil thông minh rất nổi tiếng ở Malaysia và Indonesia. Sang Kancil là một chú hươu chuột yếu đuối và nhỏ bé nhưng luôn biết dùng trí thông minh của mình để chiến thắng những loài vật hùng mạnh hơn. Những mẩu chuyện này là cách những thế hệ trước giáo dục trẻ em Malaysia rằng trí tuệ sẽ luôn chiến thắng sức mạnh cơ bắp.

sang-kancil
Sang Kancil và Hổ Mã Lai (saripadul.com)

Nguồn gốc của quốc huy Malaysia có từ thời Liên bang Mã Lai dưới thực dân Anh từ năm 1895.

2 thoughts on “Malaysia: Hổ Mã Lai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s