Canada: Lá phong đỏ

Vị vua của rừng rậm ở Canada là biểu tượng sự thống nhất và độc lập của quốc gia, là biểu tượng đặc biệt của người Canada.

physical-location-map-of-canada.jpg
(maphill.com)

Canada là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía Nam và phía Tây Bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

fathers-of-confed-ptng.jpg
Những nhà lập quốc của Canada (wikipedia.org)

Lịch sử Canada bắt đầu khi người Da đỏ cổ đại đến đây vào hàng ngàn năm trước. Một số nền văn minh trong số đó tàn phai từ lâu trước khi có những người châu Âu đầu tiên đến. Nhiều hiệp ước và điều luật được đặt ra giữa người định cư châu Âu và dân cư bản địa.

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 15, những đoàn thám hiểm của người Pháp và người Anh thám hiểm, rồi sau đó là định cư, dọc theo duyên hải Đại Tây Dương. Sau Chiến tranh 7 năm, Pháp nhượng toàn bộ thuộc địa của họ tại Bắc Mỹ cho Anh Quốc vào năm 1763. Đến năm 1867, 3 thuộc địa của Anh Quốc tại Bắc Mỹ liên hiệp, hình thành Quốc gia tự trị Canada gồm 4 tỉnh.

Tiếp theo, Canada có những thay đổi về lãnh thổ và tăng quyền tự trị từ Đế quốc Anh, chính thức hóa bằng Pháp lệnh Westminster năm 1931. Đạo luật Canada năm 1982 cắt đứt những tàn dư của sự phụ thuộc tư pháp vào nghị viện Anh Quốc.

Biểu tượng của Canada là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, tự nhiên, văn hóa, dân tộc và lịch sử của quốc gia này. Lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 18. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, quốc huy và cả đồng tiền của Canada. Có thể thấy rõ trên quốc huy Canada những biểu tượng của các nước thuộc Vương quốc Anh (gồm Anh, xứ Wales, ScotlandIreland) cùng với Pháp thể hiện lịch sử là thuộc địa của 2 đế quốc này. Tiếng Anh và Tiếng Pháp cũng là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi tại Canada ngày nay.

Coat_of_arms_of_Canada
Quốc huy Canada (wikipedia.org)

1. Cây phong lá đỏ

syrup2
Syrup phong (thinglink.com)

Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong. Người ta cho rằng lá phong ở đây đổi màu đẹp hơn những nơi khác, và không nơi nào như vùng đất này loài phong có thể tạo ra đường ngọt mà từ đó người dân Canada đã chế biến ra những thực phẩm đặc trưng và nổi tiếng như syrup phong. Phong đường được cạo để lấy nhựa, sau đó đem đun nóng nhựa này để sản xuất syrup phong, đường phong hoặc kẹo phong.

maple_leaf_spamily.jpg
Lá phong (thinglink.com)

Cây phong chủ yếu có nguồn gốc ở châu Á nhưng có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Các loài phong chủ yếu là cây gỗ cao tới 10-40m. Lá ở phần lớn các loài có dạng gân và thùy hình chân vịt, với 3-9 gân dẫn tới mỗi thùy, một trong các thùy đó ở chính giữa.

 

6a00d8341c991c53ef014e60eeda7a970c-800wi.jpg
Hoa phong đỏ (ledgeandgardens.typepad.com)

Hoa phong có màu lục, vàng, da cam hay đỏ, tùy theo loài. Mặc dù từng hoa riêng lẻ thì nhỏ, nhưng hiệu ứng chung của cả cây khi ra hoa lại khá sặc sỡ ở một số loài. Trong nông nghiệp, do chúng là nguồn cung cấp phấn hoa chính vào đầu mùa xuân trước khi nhiều loài cây khác ra hoa nên phong được coi là quan trọng đối với sự sinh tồn của nhiều loài ong mật.

Ngay từ ngày xưa, những tộc người bản địa Canada đã sử dụng lá phong để làm thức ăn sau khi họ thu hoạch chúng vào mỗi mùa rụng lá (mùa xuân). Phong là loài cây gỗ, có tên khoa học là Acer. Từ Acer có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là ‘sắc nhọn’ để chỉ các điểm đặc trưng trên lá của chúng và lần đầu tiên được nhà thực vật học người Pháp Joseph Pitton de Tournefort dùng vào năm 1700.

220px-Jacques_Viger
Jacques Viger (wikipedia.org)

Nhiều loài phong có bộ lá sáng màu về mùa thu và nhiều quốc gia có các truyền thống theo dõi màu lá. Sự đổi màu của lá phong hoa đỏ rất đẹp mắt về mùa thu là yếu tố đóng góp chính vào phong cảnh mùa thu ở miền Đông nam Canada và tại New England. Du lịch mùa thu để xem lá đổi màu là nguồn lợi chính trong kinh tế của khu vực này, đặc biệt là tại Vermont, New Hampshire và Western Massachusetts. Theo như nhà sưu tầm, nhà khảo cổ học và cũng là vị thị trưởng đầu tiên của Montreal, ông Jacques Viger đã nói thì lá phong là:

‘vị vua của rừng rậm Canada…là biểu tượng của người Canada.’

il_fullxfull.391355553_jocn.jpg
Rừng phong đỏ vào mùa thu ở Canada (pinterest.com)

2. Cuộc Đại tranh luận Quốc kỳ

me00_1899badge
Huy hiệu Trung đoàn Hoàng gia Canada (wikipedia.org)

Việc sử dụng lá phong làm quốc kỳ có lịch sử từ thời lập quốc, khi Trung đoàn Hoàng gia Canada chọn lá phong làm biểu tượng trong năm 1860. Trong Chiến tranh thế giới I và Chiến tranh thế giới II, phù hiệu của các lực lượng Canada thường dựa trên một thiết kế chiếc lá phong.

Trong thế kỷ 17, lá phong là biểu tượng của người Canada gốc Pháp. Đến đầu thế kỷ 18, những người di cư sinh sống ở vùng gần kênh St. Lawrence đã chọn lá phong làm biểu tượng. Từ đó trở đi lá phong dần dần trở nên quen thuộc với người dân Canada. Năm 1868, lá phong được vẽ trên huy hiệu của 2 tỉnh Quebec và Ontario, và trên quốc huy Canada năm 1921. Chiếc lá phong cách điệu trên quốc kỳ Canada đại diện cho hơn 10 loài phong phân bố trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Trong thập niên 1960, tranh luận về một quốc kỳ Canada tăng cao và trở thành một chủ đề luận chiến, thổi bùng một cuộc tranh luận nghiêm trọng, cực điểm là Đại tranh luận Quốc kỳ năm 1964.  Thủ tướng Lester B. Pearson (người từng là một nhà điều đình quan trọng trong Khủng hoảng Kênh đào Suez năm 1956, nhờ đó mà ông đoạt giải Nobel hòa bình) đã thành lập một Ủy ban để giải quyết vấn đề thay đổi quốc kỳ Canada, nhằm giúp Canada đặc trưng và không thể nhầm lẫn, tách biệt hoàn toàn khỏi Anh Quốc. Pearson thường được xem là một trong những người Canada có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 và luôn là một trong những thủ tướng vĩ đại nhất của Canada.

CanadaDiploScreen.jpg
Thủ tướng Lester B. Pearson (civilization-v-customisation.wikia.com)
Canadian_Red_Ensign_(1957-1965).jpg
Lá cớ Hồng thuyền kỳ (wikipedia.org)

Do trước đó trong cuộc khủng hoảng Kênh đào Suez , Pearson bối rối khi chính phủ Ai Cập phản đối lực lượng gìn giữ hòa bình Canada với lý do là lá cờ hồng thuyền kỳ của Canada lúc đó có chứa cùng biểu tượng của liên hiệp Anh quốc, mà Anh Quốc là một bên tham chiến.

Trong số 3 lựa chọn cuối cùng, thiết kế lá phong của  George F. G. Stanley được lựa chọn, nó dựa trên hiệu kỳ của Học viện quân sự Vương thất Canada tại Kingston, Ontario và thay thế cho là cờ có biểu tượng của Liên hiệp Anh từng dùng trước đó. Quốc kỳ xuất hiện chính thức lần đầu tiên vào ngày 15/2/1965, ngày này hiện được kỷ niệm thường niên với tên gọi là ngày Quốc kỳ Canada.

stan16
George F. G. Stanley (people.stfx.ca)
sp_Sen_30Bourget_e
Maurice Bourget (lop.parl.ca)

Chủ tịch Thượng viện Maurice Bourget từng phát biểu rằng quốc kỳ Canada là biểu tượng cho sự thống nhất của quốc gia, đại diện cho toàn bộ các công dân Canada bất kể chủng tộc, ngôn ngữ, đức tin, hay quan điểm.

 

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Canada

http://vi.wikipedia.org/wiki/Chi_Phong

http://asianaairlines.com.vn/la-phong-bieu-tuong-cua-canada/

http://vietnam.canada-edu.org/trang-chu/thong-tin-xa-luan/318-10-net-dac-trung-trong-van-hoa-canada.html

http://www.baomoi.com/Lich-su-sau-nhung-la-quoc-ky-tren-the-gioi/137/13783990.epi

http://en.wikipedia.org/wiki/Maple_leaf

3 thoughts on “Canada: Lá phong đỏ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s