Israel: Ngôi sao của Vua David

Ngôi sao 6 cánh là một trong những biểu tượng cổ xưa nhất của nhân loại, thể hiện cho sự cân bằng của vũ trụ. Đối với người Do Thái, đó là biểu tượng thiêng liêng nhất, mang đến sức mạnh và sự che chở từ chính Chúa Trời.

physical-location-map-of-israel.jpg
(maphill.com)
1361492608_moses1
Quốc phụ Moses (suara-ppdmcilacap.blogspot.com)

Israel, còn được gọi là Nhà nước Do Thái, nằm ở vùng Trung Đông bên cạnh Địa Trung Hải. Trong hơn 3 000 năm, người Do Thái đã coi Israel là quê hương của họ, nó vừa là đất thánh vừa là miền đất hứa. Dân tộc Do Thái bắt đầu định cư ở vùng đất Israel ngày nay từ khoảng 1800 năm TCN, sau đó bị lưu đày sang Ai Cập trong một thời gian. Đến khoảng năm 1255 TCN, nhà tiên tri Moses dẫn dắt dân tộc Do Thái trở về đất nước Israel.

Trong thời gian sau đó, người Israel liên tục phải chiến đấu chống lại quân du mục Philistine khi bộ tộc này bị đuổi khỏi quê hương của họ là đảo Crete. Vào năm 1028 TCN, Saul, một nhà quý tộc quân sự được các bộ tộc Hebrew tôn làm vua, bắt đầu triều vua David (1012 – 972 TCN).

Nhà nước Israel hiện đại ngày nay nằm trên khu vực của Vương quốc Israel và Judah cổ đại, đây là nơi sản sinh ra ngôn ngữ Hebrew, đạo Do Thái và đạo Kitô. Nó cũng là vùng đất thánh của đạo Hồi và nhiều tôn giáo khác. Vùng đất đã rơi vào tay nhiều các đế chế khác nhau và là nơi có nhiều nhóm sắc tộc khác nhau, nhưng chủ yếu là người Do Thái từ khoảng 1000 năm TCN đến tận thế kỷ thứ 3.

Đế chế La Mã chấp nhận đạo Ki-tô dẫn đến một bộ phận Ki-tô hữu sinh sống tại đây cho đến thế kỷ 7 khi nó bị Đế chế Ả Rập chinh phục và thuộc về Hồi giáo cho đến khi những cuộc Thập tự chinh diễn ra từ năm 1096-1291 đòi giành lại đất Thánh cho Ki-tô giáo. Từ thế kỷ 13 đất Israel chủ yếu là người Hồi giáo nói tiếng Ả Rập, sau đó là một phần của Đế quốc Ottoman cho đến khi bị Đế quốc Anh chinh phục năm 1917.

third-crusade.jpg
Những cuộc Thập tự chinh đẫm máu nhằm đòi lại đất Thánh cho Ki-tô giáo (chuchotezvous.ru)

Tuyên bố Balfour năm 1917 xác nhận rằng Chính phủ Anh Quốc công nhận việc thành lập tại Palestine một nhà nước quê hương cho người Do Thái. Đức Quốc xã tấn công châu Âu đã làm gia tăng nhanh chóng làn sóng nhập cư này, cho đến khi Anh Quốc ban hành lệnh phong tỏa vào năm 1939. Chứng kiến sự tàn sát người Do thái của Đức Quốc xã trong Chiến tranh thế giới II, cộng đồng quốc tế đã nỗ lực giúp đỡ người Do thái thoát khỏi sự phong tỏa của Anh Quốc để định cư tại Jerusalem.

Sau Chiến tranh thế giới II, Anh Quốc đã bày tỏ ý định muốn rút chân ra khỏi Palestin vốn đang được đặt dưới sự ủy trị của mình. Đại hội đồng Liên hiệp quốc đề xuất việc chia cắt Palestin ra là 2 nhà nước, Ả Rập và Do Thái cùng với khu vực Jerusalem được đặt dưới sự kiểm soát của Liên hiệp quốc.

davidbenguriontunhanvienbaovedennguoikhaisinhradatnuocisrael.jpg
David Ben Gurion, thủ tướng đầu tiên của Israel hiện đại (schema-root.org)

Bạo lực giữa cộng đồng Ả rập và Do thái nổ ra hầu như ngay lập tức sau đó. Tới cuối thời kỳ ủy trị của Anh, người Do Thái dự định tuyên bố thành lập một nhà nước riêng rẽ, một hành động mà người Ả Rập quyết tâm ngăn chặn. Ngày 14/5/1948, những lực lượng Anh cuối cùng rời khỏi Palestine, và người Do Thái, dưới sự chỉ đạo của David Ben Gurion, đã tuyên bố thành lập Nhà nước Israel, theo Kế hoạch phân chia.

Quốc kỳ của Nhà nước Do Thái Israel thể hiện biểu tượng quan trọng bậc nhất của đạo Do thái và người Israel là một ngôi sao 6 cánh hợp thành từ 2 hình tam giác đều, được gọi là Ngôi sao David, hay Chiếc khiên David hoặc Ấn triện Solomon.

234px-Flag_of_Israel.jpg
Quốc kỳ Israel (wikipedia.org)

1. Ngôi sao David

Vua David (nghĩa là ‘người được yêu quý’) theo ghi chép của Kinh thánh Cựu Ước là vị vua thứ 2 của Vương quốc Israel thống nhất, là người kế vị của vua Saul và cha của vua Solomon. Ông được miêu tả là một vị vua chính trực và là một chiến binh, nhạc sĩ, và nhà thơ được tôn vinh. Cuộc đời và triều đại của ông có tầm quan trọng trung tâm đối với văn hóa Do Thái và văn hóa Cơ Đốc giáo.

David.jpg
Vua David (civilization-v-customisation.wikia.com)

Theo Kinh thánh, David là người đã đánh bại tên khổng lồ Goliath, đem lại thắng lợi cho người Israel trước quân đội Philistines. Ông họp hội nghị các bộ tộc và thống nhất đất nước Do Thái, dời thủ đô về Jerusalem và đem lại sự phồn vinh cho nhân dân.

David-Vs-Goliath
David vs. Goliath (bible.wikia.com)
500px-Star_of_David_3
Ngôi sao David (army.mil)

Ngôi sao David hay lá chắn David (‘Magen David’ trong tiếng Do thái cổ) được công nhận rộng rãi là biểu tượng cho người Do Tháiđạo Do Thái. Cái tên này được đặt theo tên vua David, được biết đến sớm nhất vào thời kỳ Trung cổ. Ngôi sao David có hình dạng của một ngôi sao 6 cánh với 2 tam giác đều lồng vào nhau. Cùng với sự thành lập của nước Israel năm 1948, ngôi sao David trên lá quốc kỳ của Israel cũng đã trở thành biểu tượng của đất nước này và đồng thời cũng gắn liền với Phong trào phục quốc Zion của người Do Thái.

10499847_1
Chiếc khiên David (pinterest.com)

Truyền thuyết cho rằng ‘Ngôi sao David’ mô phỏng lại biểu tượng trên tấm khiên mà vua David đã sử dụng trong cuộc chiến đấu phục quốc cho người Do Thái. Các chiến binh của vua David cũng mang biểu tượng này trên các tấm khiên của họ. Họ tin rằng Chúa sẽ che chở cho họ hiệu quả hơn khi biểu tượng này hiện diện trong các trận đánh. Chính vì vậy, ngôi sao 6 cánh với hai tam giác xếp chồng đối xứng nhau tượng trưng cho tôn giáo, sự đoàn kết và sức mạnh của người Do Thái để chiến thắng mọi thế lực thù địch đen tối. Hình ảnh 2 tam giác xếp chồng tạo thành ngôi sao 6 cánh đã cổ vũ tinh thần chiến đấu ngoan cường cho dân tộc Do Thái và là hiện thân của sự hài hòacân bằng của vũ trụ.

2. Nguồn gốc cổ xưa

51vK2PbVViL._SX258_BO1,204,203,200_
Sách Eshkol Ha-Kofer (amazon.com)

Ngôi sao 6 cánh là một biểu tượng chung của nhân loại và được cộng đồng người Do Thái tiếp nhận và phát triển. Những ghi chép sớm nhất của người Do Thái đề cập tới biểu tượng này là sách Eshkol Ha-Kofer được viết bởi nhà thuật ký Judah Hadassi, vào giữa thế kỷ 12 SCN:

‘7 cái tên của những thiên thần có trước mezuzah (những luật lệ của đạo Do Thái thường được khắc trên trụ nhà của những người theo đạo): Michael, Gabriel, v.v. … Tetragrammaton bảo vệ ngươi! Và theo đó biểu tượng này, được gọi là ‘Tấm khiên David’, được thay thế bên cạnh tên của mỗi thiên thần.’

Sau đó ngôi sao David bắt đầu xuất hiện trên những tấm bùa chú trong các văn tự cổ của cộng đồng người Do Thái ở Prague (thủ đô CH Czech ngày nay) thời kỳ cuối Trung cổ. Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16 ngôi sao này đã có ở Trung Âu, nơi Tấm khiên David được dùng kết hợp với Dấu triện của Solomon trên các lá cờ của dân Do Thái. Đến năm 1897, nó đã được dùng làm biểu tượng của đạo Do Thái thông qua bởi Đại hội phục quốc Do Thái lần thứ nhất.

MF
2 biểu tượng tam giác đối lập (victoriacottonblog.wordpress.com)

Thật ra, ngôi sao David có thể có nguồn gốc còn cổ xưa hơn cả đạo Do thái. Một ngôi sao 6 cánh được biết đến như một biểu tượng nguyên mẫu của sự hợp nhất thần thánh của các nguồn năng lượng đối lập, cũng như thuyết ‘âm – dương’ của nền văn hóa phương Đông. Được tạo thành bởi sự đan chéo của 2 tam giác ‘nước’ và ‘lửa’ (sự mạnh mẽ của đàn ông và dịu dàng của phụ nữ), biểu tượng này đại diện cho sự kết hợp hoàn hảo giữa giống đực và giống cái. ‘Sự kết hợp thần thánh’ là nguồn gốc mọi sự sống trên hành tinh này, ngôi sao 6 cánh với sự kết hợp giữa 2 tam giác đều cũng là biểu hiện cho sự cân bằng và trọn vẹn.

Thông qua hình ảnh một ngôi sao 6 cánh, người ta nhìn thấy biểu tượng của vũ trụ, đó là hình ảnh của thiên đường và sự phản chiếu ngược lại là mặt đất, là đức tin thần thánh được phản ánh qua sáng thế và là mối liên kết giữa thế giới vĩ mô và vi mô, giữa tinh thần và vật chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngôi sao 6 cánh được sử dụng trong nhiều tôn giáo khác nhau và ý nghĩa rõ ràng nhất của nó là có liên quan tới những phép thuật kỳ bí dùng để bảo vệ con người tránh khỏi những thế lực hắc ám.

Titians-Suleiman-BAR400
Sultan Suleiman I (wikipedia.org)

Năm 1536 SCN, Sultan Suleiman I của Đế quốc Ottoman đã tiến hành xây dựng những bức tường bao quanh kinh thành Jerusalem (ngày nay gọi là ‘Bức tường than khóc’) tạo nên hình hài của thành phố hiện nay. Tại châu Âu, Suleiman được biết đến như 1 thiên tài từ những vụ xử án tài tình, nhiều quy định đã được lập dưới thời của ông. Ông là 1 nhà thơ, người bảo trợ cho nghệ thuật và đã góp rất nhiều công sức cho sự tráng lệ của Constantinople.

Bằng việc xây dựng ‘Bức tường than khóc’, Suleiman I đã kết nối bản thân mình với những huyền thoại như Vua David và vua Solomon, những người đã góp phần tạo dựng Kinh thành tôn giáo Jerusalem. Trên ‘Bức tường than khóc’ này là những tảng đá được khắc hình 2 tam giác lồng vào nhau – hình dáng của ngôi sao David, với tác dụng bảo vệ thành phố. Đây cũng là bằng chứng cho thấy ấn triện Solomon cũng có ảnh hưởng cả với đạo Hồi (Đế quốc Ottoman là một vương quốc Hồi giáo).

newgate4
Ngôi sao David trên tường thành Jerusalem (biblewalks.com)

3. Ấn triện Solomon

king-solomon
Vua Solomon (mystown.com)

Vua Solomon, con trai của Vua David là vị vua cuối cùng nhưng cũng lỗi lạc và xuất sắc nhất của Vương quốc Israel, ông là một con người khôn ngoan, có tham vọng lớn. Ông có một số lượng tài sản khổng lồ và được coi là người giàu nhất lịch sử nhân loại. Thời gian ông trị vì là thời gian cực thịnh của vương quốc Israel, được biết đến như ‘thời đại hoàng kim của đất nước Israel thống nhất’. Vua Solomon đã cho người xây dựng ngôi đền thánh của đạo Do Thái đầu tiên ở thánh địa Jerusalem (nghĩa là ‘thành phố hòa bình’). Theo truyền thuyết, ông là người được Chúa trời ban tặng cả ‘sự khôn ngoan và trí tuệ’:

‘Nghe đây! Ta ban cho con một trái tim khôn ngoan và thông tuệ, chẳng có ai giống như con trước đây, sau này cũng không có ai được như con’.

Truyền thuyết này đã trở nên phổ biến với những người theo đạo Do Thái, đạo Thiên chúa và cả đạo Hồi.

800px-Luca_Giordano_-_Dream_of_Solomon_-_WGA09004
Chúa ban cho Solomon sự khôn ngoan và trí tuệ (ancient.eu)
seal_of_solomon_simple_version.jpg
Ấn triện Solomon (wikipedia.org)

Ấn triện của vua Solomon là một chiếc nhẫn khắc triện ông nhận được từ thiên đường từ Chúa, bên dưới thuộc về mặt đất, bên trên chạm tới bầu trời, là biểu tượng của sự hòa hợp những mảng đối lập. Theo truyền thuyết, chiếc nhẫn này giúp Solomon có khả năng sai khiến và ra lệnh cho 72 loài quỷ dưới địa ngục. Nó phản ánh trật tự vũ trụ, bầu trời, chuyển động của các ngôi sao trong vũ trụ, mối liên kết vĩnh hằng giữa thiên đường và mặt đất, giữa các yếu tố tự nhiên của không khí và lửa. Ấn triện do đó biểu hiện cho sự khôn ngoan thông tuệ vô hạn của con người và những luật định thần thánh của Chúa trời.

Ấn triện này còn được biết tới như một dấu niêm phong, với ý nghĩa con người đóng dấu ấn lên mình để bảo vệ bản thân khỏi những linh hồn xấu xa. Ý nghĩa này có liên hệ với truyền thuyết về việc vua Solomon đã điều khiển quỷ dữ bằng chiếc nhẫn của mình vốn có dấu ấn đặc biệt khắc tên của Chúa (Tetragrammaton – theo tiếng Hy Lạp nghĩa là ‘bốn chữ’, ám chỉ 4 chữ YHWH theo tiếng Anh, dịch ra tiếng Anh hiện đại luôn được viết hoa là LORD, tên của Chúa người Do Thái) và chỉ duy nhất dấu ấn này mới có thể bảo vệ con người trước những lực lượng ma quỷ.

Moroccan_4_Falus_Coin_(AH_1290)
Chiếc nhẫn Solomon với Tetragrammaton  (wikipedia.org)

Ngày nay, dù được biết đến rộng rãi là biểu tượng của đạo Do Thái, Ấn triện của Solomon vẫn được sử dụng ở những đất nước theo đạo Hồi. Tại Maroc, ấn triện của Solomon còn được thể hiện dưới dạng ngôi sao 5 cánh thể hiện 5 nguyên tắc căn bản của đạo Hồi và quyền năng chống lại cái ác.

Flag_of_Morocco.jpg
Quốc kỳ Maroc (wikipedia.org)

Đạo Hồi xem Solomon như là một người được Thiên Chúa chọn, được thiên đàng ban cho nhiều quà tặng, bao gồm khả năng nói chuyện với động vật và điều khiển những loài quỷ. Đạo Hồi tiếp tục khẳng định rằng Solomon chỉ trung thành với một và chỉ một Thiên Chúa trong suốt cuộc đời mình; xây dựng đền Solomon, một trong những nơi thờ phượng chính; cai trị một cách anh minh trên toàn bộ vương quốc Israel; đạt được danh tiếng vô tiền khoáng hậu, hoàn thành mọi điều răng của Chúa và được ban tặng sự gần gũi với Thiên Chúa khi ngài chết. Solomon sau này vẫn là một trong những nhà tiên tri nổi tiếng và đáng nhớ nhất trong đạo Hồi. Truyền thống Hồi giáo tiếp tục cho rằng cùng với David và Dhul-Qarnayn, Solomon là 1 trong 3 vị vua vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Ing_Solomon_and_His_Court_India_Deccan_Hyderabad.jpg
Hình ảnh vua Solomon trong Hồi giáo (pinterest.com)

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Israel

https://www.facebook.com/notes/dung-ho%C3%A0ng/ng%C3%B4i-sao-s%C3%A1u-c%C3%A1nh-ng%C3%B4i-sao-david-%E1%BA%A5n-tri%E1%BB%87n-solomon/10150291348289997

http://www.webtattoo.vn/y-nghia-voi-hinh-xam-ngoi-sao-6-canh/

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%B4i_sao_David

http://vi.wikipedia.org/wiki/Solomon

http://vi.wikipedia.org/wiki/David

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Morocco

Advertisements

3 thoughts on “Israel: Ngôi sao của Vua David

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s