Argentina: Mặt trời tháng 5

Mặt trời đại diện cho một vị thần của Đế quốc Inca cổ xưa, có lẽ vị thần ấy đến thời hiện đại vẫn tiếp tục bảo hộ cho đất nước Argentina chiến đấu giành lấy độc lập trong cuộc Cách mạng độc lập tháng 5 năm ấy.

physical-location-map-of-argentina.jpg
(maphill.com)

Argentina là quốc gia lớn thứ 2 ở Nam Mỹ sau Brazil. Địa hình Argentina bao gồm diện tích từ dãy núi Andes ở phía Tây đến Đại Tây Dương ở phía Đông.

Biểu tượng mặt trời trên quốc kỳ của Argentina được gọi là mặt trời tháng 5, tượng trưng cho sức mạnh vĩ đại đấu tranh giành thắng lợi của nhân dân Argentina, tượng trưng cho chân lý, tôn nghiêmphồn vinh, đồng thời cũng tượng trưng cho sự ra đời của một quốc gia mới.

argentinaflagimage1
Quốc kỳ Argentina (wikipedia.org)

1. Thời đại thuộc địa

juan diaz de solis
Juan Díaz de Solís (hoycanelones.com.uy)

Chuyến vượt Đại Tây Dương của Christopher Columbus vào năm 1492 đã mở ra những cuộc thám hiểm Châu Mỹ cũng như quá trình thực dân hóa của Châu Âu. Nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên đặt chân đến Argentina là Juan Díaz de Solís, vào năm 1516. Người Tây Ban Nha thành lập Phó vương Peru năm 1542, bao gồm toàn bộ thuộc địa đang nắm giữ của Tây Ban Nha ở Nam Mỹ.Từ đây Argentina trở thành thuộc địa của người Tây Ban Nha.

Buenos Aires sau đó trở thành thủ đô của Phó vương quốc Río de la Plata vào năm 1776, vùng được thành lập trên một số lãnh thổ cũ của Phó vương Peru, bao gồm lãnh thổ ngày nay của các nước Argentina, Bolivia, Paraguay và Uruguay, nhưng cũng là phó vương quốc được thành lập sau cùng và có thời gian tồn tại ngắn nhất của Đế quốc Tây Ban Nha ở Châu Mỹ. Nguyên do chính là vì Cách mạng tháng 5 nổ ra từ ngày ngày 18 – 25/5/1810 tại Buenos Aires đã loại bỏ Phó vương Cisneros khỏi chính quyền và thay thế bằng Primera Junta (hội đồng đệ nhất).

2. Nguyên nhân và diễn biến Cách mạng tháng 5

Cách mạng tháng 5 là một hệ quả của cuộc chinh phục Tây Ban Nha của Napoléon Đại đế. Năm 1808, vua Ferdinand VII của Tây Ban Nha bị lật đổ, thay bằng Joseph Bonaparte, anh trai của Napoléon trong khi quân đội Pháp chiếm được miền Bắc Tây Ban Nha. Tin tức về thất bại của quân Tây Ban Nha tại Cựu lục địa bay tới Buenos Aires qua những chiếc tàu của người Anh.

Desktop4
Ferdinand VII vs. Joseph Bonaparte (wikipedia.org)

Phó vương Cisneros cố gắng để duy trì tình trạng chính trị tại thuộc địa, nhưng một nhóm các luật sư và quan chức quân sự đã tổ chức một cuộc họp kín đặc biệt của các danh nhân trong thành phố vào ngày 22/5/1810 để quyết định tương lai của Phó vương. Các đại biểu đều từ chối công nhận Hội đồng Nhiếp chính ở Tây Ban Nha và quyết định thành lập một chính quyền cai trị thay cho Cisneros, vì chính phủ bổ nhiệm ông đã bị lật đổ.

800px-Cabildoabierto-Subercaseaux-edit
Cuộc họp lịch sử ngày 22/5 (wikipedia.org)
Baltasar_Hidalgo_de_Cisneros
Phó vương Cisneros (wikipedia.org)

Để duy trì sự liên tục, Cisneros bước đầu được bổ nhiệm làm chủ tịch của Hội đồng. Tuy nhiên, điều này gây ra nhiều bất ổn, do đó, ông đã từ chức dưới áp lực vào ngày 25/5. Chính phủ mới được thành lập, Hội đồng Đệ nhất, chỉ bao gồm các đại diện từ Buenos Aires và mời các đại biểu từ các thành phố khác còn trung thành với Phó vương tham gia cùng họ. Điều này dẫn đến sự bùng nổ một cuộc chiến giữa các khu vực chấp nhận kết quả các sự kiện tại Buenos Aires và những người không ủng hộ.

Cách mạng tháng 5 bắt đầu cuộc chiến giành độc lập của Argentina, mặc dù không có bất kỳ Tuyên ngôn độc lập chính thức nào được ban ra vào thời điểm đó và Hội đồng Đệ nhất tiếp tục nắm quyền dưới tên của Ferdinand VII, nhà vua bị lật đổ.

Primera_Junta,_litografía
Hội đồng Đệ nhất (wikipedia.org)

3. Ý nghĩa và hệ quả

Như những sự kiện tương tự xảy ra tại nhiều thành phố khác của Nam Mỹ, cuộc Cách mạng tháng 5 cũng được xem là một trong những sự kiện đầu tiên của cuộc chiến giành độc lập tại châu lục này.

Fulgencio_Yegros.jpg
Fulgencio Yegros (wikipedia.org)

Tại Paraguay, Fulgencio Yegros lãnh đạo nhân dân chống lại Tây Ban Nha giành độc lập cho đất nước vào ngày 14/5 năm 1811 và thành lập nên nước Cộng hòa Paraguay 2 năm sau đó. Ngôi sao màu vàng trên quốc huy Paraguay ngày nay cũng tượng trưng cho Mặt trời tháng 5, sự ra đời của một Paraguay mới.

Coat_of_arms_of_Paraguay.jpg
Quốc huy Paraguay (wikipedia.org)
Juan_Manuel_Blanes_-_Artigas_en_la_Ciudadela
José Gervasio Artigas (wikipedia.org)

José Gervasio Artigas, anh hùng dân tộc của Uruguay, lãnh đạo một cuộc cách mạng chống lại Tây Ban Nha, đánh bại họ vào ngày 18/5 tại trận Las Piedras và ông tuyên bố thành lập liên bang Liga vào năm 1814. Mặt trời tháng 5 sau đó cũng trở thành biểu tượng quốc gia của Uruguay và xuất hiện trên quốc kỳ nước này tượng trưng cho sự ra đời của một quốc gia mới.

UruguayFlagImage1
Quốc kỳ Uruguay (wikipedia.org)

Các sử gia ngày nay tranh luận liệu những người Cách mạng đã thực sự trung thành với Vua Tây Ban Nha hay các tuyên bố trung thành với nhà vua chỉ là một tính toán cần thiết để che giấu mục đích thật sự là đạt được độc lập-từ một bộ phận dân chúng mà vẫn chưa sẵn sàng để chấp nhận một sự thay đổi triệt để như thế. Một Tuyên ngôn độc lập chính thức cuối cùng cũng được tuyên bố tại Quốc hội Tucumán vào ngày 9/7/1816.

El-Congreso-de-Tucumán-1816-Francisco-Fortuny
Quốc hội Tucumán (wikipedia.org)

4. Thần Mặt trời Inti

Có một truyền thuyết cho rằng khi chính quyền độc lập mới của người Argentina được thành lập, mặt trời đã ló dạng qua các đám mây, và đây được xem là một điềm lành cho đất nước. Nhân dân Argentina tin rằng đây là sự hiện thân của vị thần Mặt trời Inca cổ đại, Inti.

INTI_2_by_el_grimlock
Thần Mặt trời Inti (cambiacartas.com)

Đế chế Inca cổ đại bao gồm lãnh thổ các nước Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador và Peru ngày nay, là đế chế lớn nhất tại Nam Mỹ trước khi Colombus đặt chân đến đây. Trước khi người Tây Ban Nha xuất hiện, người Inca đã tôn thờ mặt trời như vị thần chính của họ, họ coi Mặt trời là nguồn gốc của cuộc sống và tin rằng họ là con cái của thần Mặt trời.

viracocha_by_javsama-d8pyhk7
Thần Văn minh Viracocha (artstation.com)

Inti được tôn kính như là người bảo trợ của Đế chế Inca. Nguồn gốc của thần trong thần thoại không rõ ràng. Câu chuyện phổ biến nhất nói rằng ngài là con trai của Viracocha, vị thần của nền văn minh. Inti và em gái của mình, Mama Quilla, nữ thần mặt trăng nhân từ, là những người đã sinh ra Trái đất.

Cung điện của họ được phục vụ bởi thần Cầu vòng, Các vì sao, sao Kim, và nhiều những thần khác. Những tổ tiên sáng lập nên nền văn minh Inca, được biết đến như Manco Capac, được cho là con trai của thần Inti.

Theo một truyền thuyết cổ xưa, Inti dạy con trai mình Manco Capac và con gái của ông Mama Ocllo về nghệ thuật và nền văn minh. Sau đó họ đã được gửi đến Trái đất để truyền đạt những kiến thức này cho nhân loại. Inti lệnh cho những đứa con của mình xây dựng thủ đô Inca, nơi một thỏi vàng thiêng liêng mà họ mang theo sẽ thâm nhập vào trái đất và người Inca tin rằng điều này đã xảy ra ở thành phố Cusco, Peru.

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Argentina

https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BB%91c_huy_Argentina

https://en.wikipedia.org/wiki/May_Revolution

https://en.wikipedia.org/wiki/Inti

https://en.wikipedia.org/wiki/Uruguay

 

2 thoughts on “Argentina: Mặt trời tháng 5

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s