Cộng hòa Czech: Sư tử 2 đuôi

Hình ảnh sư tử trắng 2 đuôi tượng trưng cho sự dũng cảm của nhà vua cũng như biểu hiện sức mạnh và sự dũng mãnh của đội quân xứ Bohemia khi xưa và Cộng hòa Czech ngày nay.

physical-location-map-of-czech-republic.jpg
(maphill.com)
398aeee009adf8b5f9fa5040e6be4492.jpg
Samo (palba.cz)

Cộng hòa Czech thuộc khu vực Trung Âu và là nước không giáp biển, tên nước lấy từ tên dân tộc Czech. Vào thế kỷ 6, người Slav từ vùng Biển Đen di cư tới các vùng đất tại phía Nam như Bohemia, Moravia và một số vùng đất mà ngày nay thuộc về lãnh thổ nước Áo. Trong suốt thế kỷ 7, thương gia Samo đến từ vùng Francia đã lãnh đạo và ủng hộ cuộc khởi nghĩa của người Slav để trở thành người thống trị của Vương quốc Slav đầu tiên.

Mojmír-I..jpg
Mojmir I (pinterest.com) 

Sau khi Đế chế của vua Samo tan rã, năm 833, Mojmir I sáp nhập 2 dân tộc Czech và Slovak lập ra một công quốc duy nhất là Đại Moravia. Lãnh thổ của Đại Moravia từng trải dài trên các vùng đất ngày nay là Hungary, Ba Lan, Áo, Đức, Serbia, Slovenia, Croatia và Ukraine. Về sau, những cuộc chiến tranh liên miên với Đế chế Frank đã làm cho Đại Moravia suy yếu và những người Hungary xâm lược đã khiến đất nước tan rã vào đầu thế kỉ thứ 10. Năm 995, công quốc Bohemia thành lập dưới sự lãnh đạo của vương triều Premysl, thành viên của một bộ tộc tên là Czech. Đầu thế kỉ 11, công quốc Bohemia chinh phục nước Đại Moravia. Thế kỉ 14 là thời đại hoàng kim của Czech.

Busta_Karel_IV.jpg
Karel IV – vua của Bohemia và Hoàng đế La mã thần thánh (wikipedia.org)

Năm 1306, dòng họ Premysl không có người kế vị. Sau nhiều cuộc chiến tranh giành quyền lực đẫm máu, dòng họ Luxembourg đã đoạt được ngôi vua Bohemia. Vị vua thứ 2 của triều đại Luxembourg là Karel IV (1342-1378, Charles trong tiếng Anh, Karl trong tiếng Đức) đã đưa đất nước Bohemia trở nên hùng mạnh, ông cũng là vua Bohemia đầu tiên trở thành Hoàng đế La Mã Thần thánh. Năm 1344, ông đưa Bohemia, Moravia, Brandenburg, Lusatia và Silesia vào quyền kiểm soát của Czech.

Vào thế kỉ 15, Czech đã bị sát nhập vào đế chế Habsburg, người Czech bắt đầu bị đồng hóa. Tiếng Czech bị cấm sử dụng và tiếng Đức trở thành ngôn ngữ chính thức. Năm 1618, người Bohemia đã nổi dậy chống lại triều đình Habsburg. Cuộc Chiến tranh 30 năm (1618-1648) đã phá hủy phần lớn những làng mạc, thành phố của Bohemia.

Năm 1867, nhà nước quân chủ lưỡng hợp Áo-Hung được thành lập, trong đó Czech nằm trong tầm ảnh hưởng của nước Áo. Sau khi Chiến tranh thế giới I kết thúc cùng với sự sụp đổ của Đế chế Áo-Hung, ngày 28/10/1918, Cộng hòa Tiệp Khắc (bao gồm Czech và Slovakia ngày nay) tuyên bố độc lập. Trong Chiến tranh thế giới II, Tiệp Khắc bị phát xít Đức chiếm đóng. Sau đó, nước này trở thành 1 quốc gia xã hội chủ nghĩa cho đến năm 1989 khi cuộc Cách mạng Nhung yên bình diễn ra, đưa đất nước trở về tiến trình dân chủ. Ngày 1/1/1993, 1 cuộc ly khai ôn hòa đã diễn ra, Tiệp Khắc lại tách thành 2 quốc gia độc lập là Czech và Slovakia.

Quốc huy của Cộng hòa Czech ngày nay là huy hiệu của 3 vùng đất trong quá khứ hợp thành lãnh thổ đất nước: Bohemia, Silesia và Moravia. Trong đó Bohemia được xem là vùng lãnh thổ chính của Czech, và biểu tượng con sư tử trắng 2 đuôi của Bohemia cũng chính là biểu tượng quốc gia chính thức của đất nước này.

1024px-Czech_Rep._-_Bohemia,_Moravia_and_Silesia_III.jpg
(pinterest.com)

1. Đại bàng xứ Bohemia

svatovaclavska-orlice-1-1.jpg
Huy hiệu của Thánh Wenceslaus (pinterest.com)

Các Công tước, và sau này là vua, của xứ Bohemia ban đầu sử dụng huy hiệu đại bàng Thánh Wenceslaus, huy hiệu của Công tước Wenceslaus I thuộc triều đại Přemysl để tượng trưng cho xứ Bohemia.

Wenceslaus I the Good (907 – 935) là Công tước xứ Bohemia đã được phong thánh nhờ nỗ lực đổi mới đất nước và truyền bá đạo Kitô tại Czech. Ông nổi tiếng về lòng nhân từ và công bằng. Sau khi ông chết vì bị em trai mình ám sát, Wenceslaus I được xem là vị thánh bảo hộ của đất nước Czech.

Wenzeslaus_by_Peter_Parler.JPG
Thánh Wenceslaus I (wikipedia.org)

2. Sư tử 2 đuôi 

9e9a7f00090edd1f6880e93af8053ad8
Vua Vladislaus II (cram.com)

Đến thể kỷ thứ 12, Hoàng đế Đế chế La Mã thần thánh Frederick Barbarossa ban cho Công tước xứ Bohemia là Vladislaus II (1110 – 1174, cha của vua Ottokar I) ngôi vua xứ Bohemia cùng với một huy hiệu mới hình sư tử trắng trên nền đỏ, tượng trưng cho sự dũng cảm của Vladislaus trong cuộc Thập tự chinh thứ 2 và những chiến dịch giúp đỡ Frederick chống lại các thành phố miền Bắc nước Ý (đặc biệt là Milan). Hình ảnh sư tử còn biểu hiện sức mạnhsự dũng mãnh của đội quân xứ Bohemia.

MilanvaldislavII.jpg
Quân đội Bohemia đánh bại quân thành Milan (fr.wikipedia.org)
premysl-otakar-ii21
Vua Ottokar II (alchetron.com)

Nhưng huy hiệu sư tử này ban đầu chỉ có 1 đuôi, đến năm 1247, cháu cố của vua Vladislaus II, là vua Ottakar II lần đầu tiên thêm 1 cái đuôi nữa như một dấu hiệu thể hiện rằng ông là vị vua thứ 2, trẻ hơn của Bohemia, sau cha mình là Wenceslaus I.

Vua Ottokar II của Bohemia còn được gọi là Vị vua Sắt và Vàng (the Iron and Golden King), ý chỉ sức mạnh quân sự và sự giàu có của ông, là một thành viên thuộc triều đại Přemysl, là vua của Bohemia từ năm 1253 đến 1278. Ông được xem là một trong những vị vua vĩ đại nhất của Bohemia. Trong thời gian trị vì của ông, triều đại Přemysl và xứ Bohemia đã vươn đến đỉnh cao quyền lực.

Lev_erb_kunhuta.jpg
Sư tử 2 đuôi trong cuốn The Passional of Abbess Kunigunde (wikipedia.org)

Ban đầu huy hiệu sư tử 2 đuôi chỉ đại diện cho dòng họ Premysl, nhưng sau đó dòng họ muốn củng cố quyền lực cai trị của mình tại Czech nên đã mang huy hiệu này làm biểu tượng của đất nước. Mô tả bằng màu đầy đủ nhất và cổ nhất còn sót lại đến ngày nay của huy hiệu này xuất hiện trong bản thảo Latin The Passional of Abbess Kunigunde (Nỗi khổ hình của Tu viện trưởng Kunigunde) viết bởi Tu viện trưởng Kunigunde của Bohemia, con gái lớn nhất của vua Ottokar II, năm 1312-1321.

Kể từ đó, sư tử 2 đuôi đã trở thành biểu tượng quốc gia của xứ Bohemia, đất nước Tiệp Khắc và Cộng hòa Czech sau này đến tận ngày nay.

Small_coat_of_arms_of_the_Czech_Republic.jpg
Quốc huy Cộng hòa Czech (phiên bản rút gọn) (wikipedia.org)
czech_republic_national_football_team_logo
Huy hiệu của Đội tuyển bóng đá CH Czech (wikipedia.org)

3. Đại bàng xứ Silesia

491px-Silesia.jpg
Huy hiệu xứ Silesia (wikipedia.org)

Czech Silesia là một vùng nhỏ của xứ Silesia thuộc lãnh thổ Cộng hòa Czech ngày nay (phần lớn lãnh thổ xứ Silesia ngày nay thuộc về Ba Lan). Huy hiệu của vùng Silesia là một con đại bàng đen trên nền vàng và biểu tượng ‘perisonium’ trước ngực (một vầng trăng lưỡi liềm lật ngửa với 2 đầu là 2 lá clover 3 cánh và một chữ thập ở chính giữa). Huy hiệu này xuất phát từ triều đại Piasts  của Ba Lan và lần đầu tiên được sử dụng bởi Công tước Henry II the Pious xứ Silesia tại Wroclaw, con rể của vua Ottokar I.

Henry II (1196 – 1241) chỉ trị vì trong vòng 3 năm ngắn ngủi, nhưng đến nay trong trí nhớ của vùng Silesia và Ba Lan, ông vẫn là một hiệp sĩ Thiên Chúa giáo hoàn hảo, một lãnh chúa tử vì đạo, người đã có một cuộc đời hiển hách trước khi nhận một cái chết đột ngột trong trận chiến với quân Mông Cổ. Sau khi ông chết, triều đại Piasts phân tán thành nhiều Công tước xứ Silesia và không thể vực dậy được nữa, từ đó xứ Silesia phải chịu ảnh hưởng và kiểm soát của xứ láng giềng Bohemia. Vào năm 2015, giáo phận Công giáo La Mã của thành phố Legnica, Ba Lan đã xem xét sự nghiệp của Henry II và phong thánh cho ông, ban cho ông danh hiệu Servant of God (Bầy tôi trung thành của Thiên Chúa).

Henryk_Pobozny.jpg
Công tước Henry II the Pious hy sinh trong trận đánh Lenigca lịch sử (pinterest.com)

4. Đại bàng xứ Moravia

491px-Moravia.jpg
Huy hiệu xứ Moravia (wikipedia.org)

Huy hiệu của vùng Moravia đã được sử dụng hàng thế kỷ, thể hiện hình một con chim đại bàng màu sọc trắng đỏ carô trên nền xanh dương, đầu đội vương miện vàng, móng vuốt và lưỡi vàng. Huy hiệu này lần đầu tiên được sử dụng bởi Přemysl (1209 – 1239), một người con thứ của vua Ottokar I xứ Bohemia, vào năm 1239. Màu carô trắng và đỏ của con đại bàng được lý giải là màu của huy hiệu sư tử Czech (đỏ và trắng), thể hiện mối liên hệ giữa xứ Moravia và vua chúa Bohemia.

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_S%C3%A9c

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Moravia

https://en.wikipedia.org/wiki/Czech_Silesia

https://en.wikipedia.org/wiki/Flag_of_Moravia

https://en.wikipedia.org/wiki/Vladislaus_II,_Duke_of_Bohemia

http://www.crwflags.com/fotw/flags/xc).html

https://en.wikipedia.org/wiki/Wenceslaus_I,_Duke_of_Bohemia

https://en.wikipedia.org/wiki/Henry_II_the_Pious

http://www.czechgallery.com/flag/