Cộng hòa Dominica: Đức mẹ Altagracia

Đức mẹ Altagracia là một hình ảnh mang tính bản địa của Đức mẹ Maria (cũng giống như Đức mẹ La Vang ở Việt Nam), là một biểu tượng quốc gia rất thiêng liêng và quan trọng đối với người dân Cộng hòa Dominica.

physical-location-map-of-dominican-republic.jpg
(maphill.com)

Cộng hòa Dominica nằm trên 1/3 phía tây hòn đảo Hispaniola thuộc Haiti, khiến cho Hispaniola trở thành 1 trong 2 hòn đảo Caribe thuộc 2 quốc gia. Cả về diện tích và dân số, Cộng hòa Dominica là đất nước Caribe lớn thứ 2 sau Cuba.

Là nơi sinh sống của người Taínos từ thế kỷ 7, lãnh thổ của nước Cộng hòa Dominica đã được Christopher Columbus đặt chân vào năm 1492 và trở thành nơi có các khu định cư châu Âu đầu tiên thường trú tại châu Mỹ, tên là Santo Domingo, thủ đô của đất nước và là nơi định cư lâu đời nhất của người châu Âu ở Tây bán cầu. Santo Domingo nắm rất nhiều những kỷ lục đầu tiên ở châu Mỹ như trường đại học đầu tiên, nhà thờ đầu tiên, lâu đài đầu tiên và cũng là di sản Thế giới UNESCO đầu tiên.

zona-colonial-5.jpg
Bức tượng Christopher Colombus tại Santo Domingo (reefjet.com)

Sau 3 thế kỷ bị Tây Ban Nha cai trị, xen kẽ giữa các giai đoạn người Haiti và người Pháp, quốc gia này độc lập năm 1821 nhưng đã nhanh chóng bị xâm chiếm bởi Haiti và cũng có một thời gian trở lại thuộc cai trị của Tây Ban Nha. Hoa Kỳ chiếm đóng trong giai đoạn 1916-1924 và tiếp theo là giai đoạn thuộc chế độ độc tài quân sự của Rafael Leonidas Trujillo Molina đến năm 1961. Cuộc nội chiến cuối cùng vào năm 1965 đã kết thúc bằng sự can thiệp của Hoa Kỳ, và theo sau là sự cai trị độc tài của Joaquín Balaguer đến năm 1978, khi đó Cộng hòa Dominica cuối cùng đã chuyển sang chế độ dân chủ đại diện.

Merengue-Republica-Dominicana.jpg
Vũ điệu merengue nổi tiếng (culturalibre.info)

Dân di cư quốc tế mang lại rất nhiều ảnh hưởng đến quốc gia này, vì đây là nơi đi và đến của cả 2 luồng di dân lớn. Dân Haiti nhập cư và việc hội nhập của người Dominica gốc Haiti là vấn đề lớn; tổng dân số có nguồn gốc Haiti được ước tính khoảng 800.000 người. Cộng hoà Dominica đã trở thành điểm đến du lịch lớn nhất của Caribe; các sân golf hoạt động quanh năm là một trong các điểm thu hút hàng đầu. Dominica sở hữu ngọn núi cao nhất Caribe là Pico Duarte, cũng như hồ Enriquillo lớn nhất Caribe. Âm nhạc và thể thao có tầm quan trọng cao nhất trong văn hóa Dominica, với merengue là điệu vũ truyền thống cũng như bóng chày là môn thể thao được ưa thích nhất.

Quốc huy của Cộng hòa Dominica thể hiện Kitô giáo là tôn giáo chính tại quốc gia này, khi hình ảnh cây thánh giá và Kinh thánh nổi bật tại vị trí trung tâm.

Coat_of_arms_of_the_Dominican_Republic.jpg
Quốc huy Cộng hòa Dominica (wikipedia.org)

Chính vì thế mà biểu tượng quốc gia của Cộng hòa Dominica cũng là một hình ảnh trong Kitô giáo, vị thánh bảo hộ của người dân Dominica, một biến thể của đức mẹ Maria: Đức mẹ Altagracia. Đây được xem là vị thánh bảo hộ của quốc gia và người dân Cộng hòa Dominica.

Virgen_Altagracia.jpg
Đức mẹ Altagracia (periodicoelfaro.com.do)

 1. Truyền thuyết về bức tranh Đức mẹ

virgen-altagracia.jpg
Bức trang Đức mẹ Altagracia (thepinsta.com)

Câu chuyện của Đức mẹ Altagracia có nguồn gốc từ khi người Tây Ban Nha bắt đầu xâm chiếm đảo Hispaniola. 2 người anh em nhà Trejo là Alonso và Antonio đã mang một bức tranh của Đức mẹ Maria đến vùng Đông Nam đảo Hispaniola từ quê nhà của họ ở Placencia, thuộc xứ Extremadura vào năm 1502. Bức tranh có kích thước 33×45 miêu tả cảnh giáng sinh của chúa Jesus, phần khung tranh được làm từ vàng Dominica và dát bằng sơn men tốt, đá quý và trang sức. Những hình ảnh biểu tượng trong bức tranh được lý giải như sau:

  • Chúa Jesus hài đồng trong máng cỏ, khỏa thân và nghèo khổ trong hình dạng con người, nhưng Ngài sẽ vươn dậy
  • Đức mẹ đồng trinh Maria tỏa sáng với những ánh sáng và vì sao xung quanh, chiếc áo choàng che đầu Người thể hiện hình ảnh một cô dâu vẫn còn là trinh nữ. Đôi bàn tay Người chặp lại cầu nguyện, rõ ràng đóng vai trò trung tâm của bức tranh.
  • Thánh Joseph với một ngọn nến làm nền của bức tranh, ông chỉ là cha nuôi của Jesus, tỏa sáng vì sự thánh thiện của mình, ông mang ánh sáng đến đêm Giáng sinh như một sự phụng sự
  • Ngôi sao Magi tượng trưng cho ánh sáng của Thiên Chúa sẽ dẫn đường chỉ lối
  • Bóng tối tượng trưng cho thế giới chìm đắm trong tội lổi

Truyền thuyết kể rằng bức tranh của Đức mẹ đồng trinh đã biến mất một cách bí ẩn khỏi ngôi nhà của anh em nhà Trejo và sau đó lại xuất hiện trong một bụi cây cam. Điều này lặp đi lặp lại rất nhiều lần dù cho họ cố mang bức tranh trở lại ngôi nhà để thờ phụng. Hiện tượng này cuối cùng được lý giải rằng hình ảnh Đức mẹ không thuộc về một gia đình cụ thể nào cả, mà thuộc về toàn thể nhân dân Dominica và nên được đặt ở một nơi công cộng.

Đến thế kỷ thứ 17, cô con gái của một người thương gia xin cha mình đi tìm một bản sao của bức tranh. Ông đi tìm khắp nơi nhưng không một ai từng nghe tới cái tên Đức mẹ Altagracia. Quá chán nản, ông quyết định trở về nhà và nghỉ chân tại Higuey. Tại đây, ông kể về hành trình đi tìm bức tranh nhưng không thành công. Ngay lúc đó, có một ông lão có bộ râu dài phất phơ đi ngang qua, ông liền lấy ra trong tay nải của mình một bức tranh đã được cuộn lại, đưa nó cho người thương gia và nói:’Đây là thứ mà ông đang tìm’. Đó là bức tranh của Đức mẹ Altagracia!

interior-basilica-de-higuey.jpg
Bên trong nhà thờ Higuey nơi trưng bày bức tranh Đức mẹ (skyscrapercity.com)

Quá đỗi vui mừng, người thương gia mời ông lão tá túc qua đêm tại căn nhà của một người bạn của mình, nhưng ngay sáng hôm sau ông đã đi mất và không một ai nhìn thấy ông ta nữa. Khi trở về nhà, người thương gia đặt bức tranh trang trọng trong nhà mình, nhưng nó liên tục biến mất và lúc nào cũng được tìm thấy bên ngoài ngôi nhà.Cuối cùng người thương gia quyết định trả nó về nhà thờ và ngày nay bức tranh được trưng bày tại nhà thờ Higuey. Vị trí của bụi cây cam mà bức tranh xuất hiện khi xưa chính là nơi nhà thờ Higuey được xây dựng vào năm 1970 và tồn tại đến ngày nay. Theo các giám mục hiện tại của Higuey, bức tranh thiêng liêng là một biểu tượng đầy trí tuệ mà người dân Dominica có thể nhìn thấy sự thật của lòng tin của họ.

2. Nhà thờ Higuey

Hàng năm, hơn 800,000 du khách và tín đồ mộ đạo từ khắp thế giới đến nhà thờ Higuey để chiêm ngưỡng hình ảnh Đức mẹ Altagracia cũng như cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính. Người dân Dominica thường cầu cho những phép màu giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Những người quả quyết cho ràng đã tận mắt trông thấy phép màu của Đức mẹ cũng đến để tạ ơn. Một số khác đến để hứa sẽ thực hiện những lời sám hối nếu Đức mẹ lắng nghe lời cầu xin của họ.

frontal.jpg
Nhà thờ Higuey (hamletmelo.com)
Web-Our-Lady-of-Altagracia.jpg
Chiếc vương miện bạch kim bên trên bức tranh (pinsdaddy.com)

Đức mẹ Altagracia lần đầu tiên được phong làm Đức mẹ tâm linh của Higuey bởi Giáo hoàng Pius XI vào năm 1922, buổi lễ được tổ chức tại đài kỷ niệm Puerta del Conde, thành phố Santo Domingo. Sau đó Giáo hoàng John Paul II vào năm 1979 khi ông đến thăm Santo Domingo đã tự tay trao một vương miện bạch kim lên bức tranh như một món quà của riêng ông cho nhân vật truyền giáo đầu tiên của châu Mỹ.

Tổng thống  Joaquin Antonio Balaguer Ricardo còn tuyên bố ngày Đức mẹ Altagracia vào 21/1 hàng năm sẽ trở thành quốc lễ của Cộng hòa Dominica. Rất nhiều nhân vật quan trọng của nhà thờ Công giáo đến dự buổi lễ long trọng này. Lễ hội này ngày nay là một sự kết hợp của tôn giáo châu Phi và Kitô giáo. Người Dominica sẽ cầu nguyện cùng nhau, ca hát, nhảy múa theo những điệu nhạc của châu Phi.

51_lg_tallaj_03.jpg
Ngày lễ Đức mẹ Altagracia (hemi.nyu.edu)
3. Biểu tượng của quốc gia

Bộ trang phục của Đức mẹ Altagracia mang màu sắc quốc kỳ của Cộng hòa Dominica, đóng vai trò như một biểu tượng của dân tộc. Một câu chuyện thần kỳ khác kể về những người lính Cộng hòa Dominica đã kêu gọi Đức mẹ Altagracia giúp đỡ họ trong trận chiến La Limonade chống lại người Pháp ở Haiti vào năm 1691, nhờ vậy mà cuối cùng mà họ đã chiến thắng trận chiến.

Tại Dominica, cứ 12 người thì có 1 người được đạt tên là Altagracia để vinh danh vị thánh bảo trợ của họ. Người dân xem hình ảnh Đức mẹ thiêng liêng cúi nhìn xuống như là biểu tượng của sự bảo hộ và bảo bọc của Đức mẹ đối với hòn đảo, cũng như sự phát triển của Kitô giáo nơi đây.

Chính vì bởi sự thiêng liêng của hình ảnh Đức mẹ mà một cuộc tranh cãi đã nổ ra khi hoa hậu Hoàn vũ Cộng hòa Dominica năm 2015  đã chọn một thiết kế in hình Đức mẹ Altagracia làm bộ trang phục dân tộc của mình. Sau khi hình ảnh này xuất hiện, người đẹp Kimberly Castillo đã nhận phải hàng loạt chỉ trích từ người dân Dominica. Một số nhà phê bình cho rằng biểu tượng tôn giáo này có ý nghĩa rất lớn, là hiện thân của quốc gia Cộng hòa Dominica vì thế việc sử dụng hình ảnh này trên trang phục dân tộc dự thi Hoa hậu hoàn vũ là một hành động thiếu tôn trọng tôn giáo và là một hành động phỉ báng. Tuy nhiên nhiều người phải công nhận rằng Castillo trông rất lộng lẫy và duyên dáng trong bộ váy màu xanh, trắng, đỏ, sắc màu quốc gia của đất nước Dominica

dominican-2015-republic-kimberly-castillo.jpg
(thepinsta.com)

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a_Dominica

http://www.colonialzone-dr.com/important_stuff-religious_beliefs.html

https://www.archmil.org/offices/world-mission/Our-Lady-of-Altagracia.htm

http://www.piercedhearts.org/hearts_jesus_mary/apparitions/altagracia.html

http://www.thecatholictravelguide.com/OurLadyofAltagraciaDominicanRepublic.html

http://eva.vn/thoi-trang/trang-phuc-dan-toc-tai-hh-hoan-vu-2014-gay-tranh-cai-c36a210631.html