Kiribati: Chim cốc biển

Là loài chim đặc trưng của khu vực châu Đại Dương, chim cốc biển được tộc người Polynesia tôn thờ như một vị thần nửa người nửa chim, gọi là Tangata Manu, là đại diện dưới trần gian của vị thần sáng tạo và sinh sản Makemake.

physical-location-map-of-1s20-176e00.jpg
(maphill.com)

Kiribati là quốc đảo có khí hậu nhiệt đới nằm ở vùng trung tâm Thái Bình Dương. Nước này có tổng cộng 32 đảo san hô vòng và một đảo san hô cao, trải trên một diện tích khoảng 3,5 triệu km2, rải rác quanh đường xích đạo. Cái tên Kiribati là phát âm địa phương của từ ‘Gilberts’, xuất phát từ đảo chính của nước này là Quần đảo Gilbert. Kiribati giành được độc lập từ Anh Quốc vào năm 1979.

Quần đảo được các tàu Anh và Hoa Kỳ phát hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Chuỗi đảo chính được đặt tên Quần đảo Gilbert vào năm 1820 theo tên một thuyền trưởng người Anh là Thomas Gilbert, người vốn trước đó đã băng qua quần đảo này vào năm 1788 khi đang đi từ Úc sang Trung Quốc. Những người định cư người Anh đặt chân lên đảo lần đầu tiên vào năm 1837. Năm 1892 quần đảo Gilbert đồng ý trở thành xứ bảo hộ của Anh Quốc. Nhóm đảo Gilbert bị chiếm đóng bởi quân Nhật trong suốt Thế chiến II. sau đó giành được độc lập vào ngày 12/7/1979.

Quốc huy và quốc kỳ của Kiribati thể hiện hình ảnh một loài chim rất quen thuộc tại khu vực châu Đại Dương đang sải cánh bay trên cảnh bình minh trên đại dương: loài chim cốc biển.

299px-Coat_of_arms_of_Kiribati.jpg
Quốc huy của Kiribati (wikipedia.org)
758px-Coat_of_arms_of_the_Solomon_Islands.jpg
Quốc huy của quần đảo Solomon (wikipedia.org)
402px-Coat_of_arms_of_Nauru.jpg
Quốc huy Nauru (wikipedia.org)

1. Chim cốc biển 

magnificentfrigatebirdusfseKirdler
Chim cốc biển (taringa.net)

Chim cốc biển là loài chim biển được tìm thấy nhiều nhất ở những vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có đôi cánh, đuôi, và mỏ dài và con đực có túi bướu cổ màu đỏ, nó được bơm căng lên vào mùa sinh sản để thu hút con cái. Cánh của chúng dài và nhọn, có thể dài đến 2.3m, tỉ lệ cánh so với trọng lượng cơ thể lớn nhất trong tất cả các loài chim. Chính vì thế mà chúng có thể bay lượn theo các luồng gió hàng tuần liền và hiếm khi phải đập cánh. Đặc biệt, một cá thể chim cốc biển tại Ấn Độ Dương đã ở trên không trong suốt 2 tháng liền! Chúng thậm chí còn có thể bay cao hơn 4000m trong điều kiện nhiệt độ lạnh buốt. Chúng dành cả ngày bay lượn kiếm thức ăn và còn có thể ở trên không suốt ban đêm, nhưng chúng sẽ thường chọn nghỉ ngơi trên các ngọn cây và vách đá.

Thức ăn chính của chúng là cá và mực gần mặt nước khi bị truy đuổi bởi các loài săn mồi lớn như cá ngừ. Chim cốc biển còn được biết đến như một loài chim cướp bóc, vì tuy chúng có thể tự kiếm mồi, nhưng đa số chúng sử dụng biện pháp đi tranh cướp những con cá mà những loài chim khác bắt được, và thậm chí là bắt cóc những chú chim nhỏ khác trong tổ của chúng.

frigatebird-attacks-tropicbird-winkyintheuk-cc.jpg
Chim cốc biển cướp thức ăn từ những loài chim khác (birdnote.org)

2. Biểu tượng chim cốc biển

Chính vì tập tính này mà loài chim cốc biển thường được xem là biểu tượng của những kẻ cơ hội, kẻ trộm hoặc thậm chí là cướp biển, nhưng cũng có người xem chúng là loài chim của sự nhanh nhẹnlinh hoạt. Khi bạn nhìn thấy một con chim cốc biển trong giấc mơ, đặc biệt là khi chúng đang lấy cắp thứ gì từ bạn thì điều đó có nghĩa là bạn sắp sửa đánh mất một thứ gì đó trong cuộc sống nếu bạn không can thiệp.

gaby-magnificient-frigate-in-flightWeb.jpg
Biểu tượng của sự nhanh nhẹn và bền bỉ (fairchildgarden.org)

Chúng còn tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ sự dẻo dai khi chúng có thể bay hàng ngày liền trên không. Chúng tắm rửa và lau chùi cơ thể mình trong khi bay bằng cách bay là là trên mặt nước và lao mình xuống mặt nước. Tuy vậy, cốc biển lại là loài chim biển không biết bơi và không thể cất cánh dễ dàng trên mặt biển. Khuyết điểm này được bù lại bởi sải cánh dài và sự cơ động của chúng, cho phép chúng ở trên không nhiều ngày liền. Đặc điểm này phản ánh sự nhận thức về điểm yếu của bản thân và dùng những tiềm năng khác để khỏa lấp những thiếu sót này.

Những câu chuyện dân gian ở châu Mỹ cho rằng chim cốc biển là dấu hiệu của điềm lành vì mỗi khi chúng xuất hiện có nghĩa là đất liền đang ở gần đó. Còn có những giai thoại kể rằng một con chim cốc biển được đưa sang một hòn đảo khác có thể dễ dàng tìm thấy đường bay về nhà, vì thế chúng là một phương tiện truyền tin cực kỳ nhanh chóng. Có những bằng chứng vững chắc rằng cách truyền tin này đã từng được thực hiện ở Tuvalu và quần đảo Gilbert, thuộc Kiribati.

CA9ED454-29A8-496A-B657-754CBD0E717F
Loài chim chỉ huy biển cả (http://animalposts.blogspot.com

Với vai trò là một biểu tượng quốc gia, chim cốc biển tượng trưng cho quyền chỉ huy trên biển cảsức mạnh tự do của Kiribati.

3. Cuộc thi Tangata Manu

Loài chim cốc biển được những người Rapa Nui, một tộc người Polynesia tôn thờ như một vị thần nửa người nửa chim, gọi là Tangata Manu. Họ tin rằng Tangata Manu là đại diện dưới trần gian của vị thần sáng tạo và sinh sản Makemake.

0ae094e35a89f0e77e2143cb2ec91e05.jpg
Người chim Tangata Manu (pinterest.com)
8fd46d14276379df665f8e3862616f55--chile.jpg
Hình vẽ Tangata Manu trên đá (pinterest.com)

Những hình khắc vẽ trên đá của người Rapa Nui miêu tả Tangata Manu có một cái mỏ khoằm và một cái túi ở cuống họng.

Tapati là lễ hội được người dân đảo Phục Sinh tổ chức hàng năm vào cuối tháng giêng và đầu tháng 2, kéo dài trong khoảng 1 đến 2 tuần để kỷ niệm di sản Rapa Nui và giới thiệu truyền thống văn hóa của mình với cộng đồng thế giới. Đây là sự kiện thu hút đông đảo khách du lịch đến với đảo Phục Sinh nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trong năm. Mỗi ngày của lễ hội đều tràn ngập các hoạt động náo nhiệt vui tươi khác nhau như đua ngựa, thi bơi… Hòa vào lễ hội, người dân đảo mặc những trang phục truyền thống khá đơn giản. Họ trang trí những nét vẽ trên mặt, trên cơ thể và đội trên đầu những chiếc mũ có gắn lông vũ.

Tapati-Desfile2.jpg
Lễ hội Tapati (imaginaisladepascua.com)

Trong số hàng loạt các hoạt động của lễ hội, cuộc thi Tangata Manu là cuộc thi gây chú ý hơn cả bởi tính độc đáo và đầy thách thức. Sự kiện này được cho là một phiên bản mới của cuộc thi Birdman được tổ chức trên đảo trong khoảng thế kỷ 17 và 18. Trước đây, tất cả những người tham gia sẽ tụ tập tại hồ trên miệng núi lửa. Họ thi nhau nhặt quả trứng chim nhạn đen bóng đầu tiên từ đảo nhỏ có tên là Moto Nui. Các đối thủ cạnh tranh phải nhảy xuống hồ từ vách núi đá và bơi qua chỗ nước nguy hiểm để đến những vị trí có thể tìm ra quả trứng đầu tiên của mùa chim làm tổ.

Người chiến thắng là người vượt qua thử thách và mang về bộ lạc quả trứng còn nguyên vẹn được gọi là Birdman và được bộ lạc vinh danh. Ngày nay, dù những chú chim nhạn không còn đẻ trứng ở đảo Moto Nui, nhưng cuộc thi vẫn được tổ chức dưới hình thức khác để thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh của người tham gia. Đầu tiên, người thi bắt đầu bơi qua hồ đầy lau sậy, sau đó chèo bè Tortora (kích thước như ván lướt sóng bện bằng sậy). Phần thứ 3 của cuộc thi là nhặt buồng chuối nặng khoảng 20 cân và vác trên vai rồi chạy một nửa vòng quanh đến vạch đích. Người về đầu tiên sẽ là người thắng cuộc.

historia6-1.jpg
Một thí sinh của Tangata Manu (pinterest.com)

Nguồn:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Kiribati

https://en.wikipedia.org/wiki/Frigatebird

http://www.auntyflo.com/magic/frigate-bird-animal-totem

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Kiribati

http://www.godchecker.com/pantheon/oceanic-mythology.php?deity=TANGATA-MANU

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s