Venezuela: Chiến mã Palomo

Simón Bolívar là vị anh hùng dân tộc của Venezuela, người đã giải phóng không chỉ một đất nước mà là gần cả một lục địa Nam Mỹ khỏi Đế chế Tây Ban Nha. Người ta gọi ông là ‘El Libertador’, George Washington của Nam Mỹ. Hình ảnh Bolívar lẫm liệt trên lưng con chiến mã Palomo đại diện cho tình yêu tự do của cả nhân loại.

physical-location-map-of-venezuela.jpg
(maphill.com)

Venezuela có tên chính thức là Cộng hòa Bolivar Venezuela, thuộc khu vực Nam Mỹ và từng là thuộc địa của Tây Ban Nha. Khi người Tây Ban Nha khám phá ra vùng đất này, những bộ lạc thổ dân da đỏ như người Mariche đã đứng lên chống lại. Tuy nhiên những cuộc khởi nghĩa của người da đỏ nhanh chóng thất bại và họ dần dần bị người Tây Ban Nha tiêu diệt. Năm 1522, người Tây Ban Nha bắt đầu thiết lập các thuộc địa đầu tiên ở Venezuela.

Dưới sự thống trị hà khắc của phong kiến Tây Ban Nha, nhân dân Venezuela đã nhiều lần nổi dậy đấu tranh nhưng không thành công. Ngày 5/7/1811, nước Cộng hòa Venezuela tuyên bố độc lập. Francisco de Miranda, một chỉ huy từng tham gia Cách mạng Pháp và chiến tranh giành độc lập Bắc Mỹ quay trở về lãnh đạo cuộc đấu tranh của nhân dân Venezuela. Năm 1812, quân Tây Ban Nha quay trở lại tấn công, Miranda bị bắt về Tây Ban Nha và chết trong ngục. Cuộc đấu tranh sau đó vẫn tiếp tục với nền Cộng hòa thứ 2 được thành lập vào ngày 7/8/1813 nhưng rồi cũng nhanh chóng sụp đổ.

wk_48025_31836_large.jpg
Francisco de Miranda trong ngục (wikipedia.org)

Dưới sự lãnh đạo của người anh hùng dân tộc Simón Bolívar, Venezuela đã giành được độc lập với chiến thắng Carabobo vào ngày 24/6/1821. Ông đã giải phóng thêm nhiều vùng đất mới, thành lập nên nước Đại Colombia (Gran Colombia) bao gồm Venezuela, Colombia, Ecuador và Panama ngày nay. Venezuela trở thành một phần của Đại Colombia cho đến năm 1830, khi nước này tách ra để thành lập một quốc gia mới.

BolivarDiplo.jpg
Lãnh tụ vĩ đại Simón Bolívar (civilization-v-customisation.wikia.com)

Thế kỉ 19 đánh dấu một giai đoạn đầy biến động của lịch sử Venezuela với những cuộc khủng hoảng chính trị và chế độ độc tài quân sự. Năm 1992, viên sĩ quan quân đội Hugo Chavez tiến hành đảo chính nhưng thất bại. Tuy nhiên, Chavez đã giành được nhiều thiện cảm của nhân dân Venezuela và ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Venezuela năm 1998. Sau khi lên nắm quyền, ông Hugo Chavez đã lãnh đạo đất nước Venezuela theo đường lối cánh tả và giúp nền kinh tế phát triển. Ngày nay, đất nước Venezuela nổi tiếng khắp thế giới với thiên nhiên tươi đẹp, nguồn dầu mỏ dồi dào và những nữ hoàng sắc đẹp đoạt nhiều giải cao tại những kỳ thi quốc tế.

chav_2146318b.jpg
Tổng thống Hugo Chavez (nld.com.vn)

Quốc huy của Venezuela ngày nay thể hiện một phần lịch sử vĩ đại và đáng tự hào của đất nước với hình ảnh chú ngựa trắng Palomo, chiến mã của Người Giải phóng Simón Bolívar, một biểu tượng của sự độc lập tự do. Chính từ đất nước Venezuela này, một nhân vật vĩ đại đã được sản sinh và giải phóng không phải một quốc gia mà là cả một lục địa.

Escudo_de_Armas_de_Venezuela_2006.jpg
Quốc huy Venezuela (wikipedia.org)

1. Người Giải phóng Simón Bolívar

3513703364055038.jpg
Tổng thống Simón Bolívar (thinglink.com)

Simón Bolívar (1783 – 1830) là một nhà cách mạng, người lãnh đạo các phong trào giành độc lập ở Nam Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông được mệnh danh là Người Giải phóng (tiếng Tây Ban Nha: El Libertador), George Washington của Nam Mỹ. Những cuộc chiến đấu do ông lãnh đạo đã lật đổ sự thống trị của Tây Ban Nha, giành độc lập cho 6 quốc gia ngày nay là: Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia và Panama

Bolívar sinh trưởng trong một gia đình quý tộc giàu có có nguồn gốc từ xứ Basque, Tây Ban Nha. Dòng họ Bolívar định cư ở Venezuela từ thế kỷ 16 và việc sở hữu những mỏ vàng, mỏ đồng bên sông Aroa đã góp phần làm họ trở nên giàu có. Sau này, trong cuộc đời cách mạng của mình, Simón Bolívar đã dùng một phần thu nhập từ những mỏ vàng và đồng để tài trợ cho những cuộc chiến tranh cách mạng Nam Mỹ. Trong thời gian ở nhà người chị, ông được Simón Rodríguez (1769 – 1854), một hiệu trưởng trường tiểu học ở Caracas dạy dỗ.

rodriguez_simon_2
Người thầy đầu tiên Simón Rodríguez (twitter.com)

Như những đứa trẻ thượng lưu khác thời bấy giờ, ông được gửi sang học ở nước ngoài khi còn trẻ, và ông đến Tây Ban Nha năm 16 tuổi và sau đó là Paris, Pháp. Tại đây, ông đã hấp thụ được lí tưởng Khai Sáng, điều đã thôi thúc ông lật đổ ách cai trị của Tây Ban Nha tại Nam Mỹ.

Cũng tại Paris, ông đã tình cờ gặp lại Simón Rodríguez. 2 ông đã đi bộ đến Rome, vào một ngày tháng 8/1805, Bolívar đã thề trước mặt người thầy rằng ông sẽ không bao giờ cho phép cánh tay mình nghỉ ngơi cũng như linh hồn mình chết đi chừng nào ước mơ giải phóng Nam Mỹ khỏi sự thống trị của người Tây Ban Nha chưa thực hiện được. Cuối năm 1806, khi nghe tin về những hoạt động của nhà cách mạng Francisco de Miranda, Bolívar quyết định trở về nước.

Bolívar-Monte-Sacro.jpg
Lời thề ở thành Rome (purastaeras.com)

Lợi dụng sự rối loạn của triều đình Tây Ban Nha trong các cuộc chiến với Napoleon, Bolívar tham gia quân đội kháng chiến ở Nam Mỹ, bắt đầu chiến dịch giành độc lập vào năm 1808 và được sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân, và thành lập một Quốc hội trong vòng 3 năm. Ngày 23/5/1813, Bolívar tiến vào thành phố Mérida và nhân dân ở đây là những người đầu tiên gọi ông là ‘El Libertador’, Người Giải phóng.

Mặc dù vấp phải nhiều sự chống đối và gian khổ, gồm cả một lực lượng viễn chinh lớn chưa từng thấy của Tây Ban Nha tại thuộc địa, cuộc Cách mạng cuối cùng cũng giành thắng lợi sau trận Carabobo năm 1821, đưa Venezuela trở thành một quốc gia độc lập. Ngày 29/6/1821, Người Giải phóng tiến vào thành phố quê hương trong sự chào đón hân hoan của nhân dân.

tumblr_nbtwv1Q1CB1s7e5k5o1_1280.jpg
Trận Carabobo năm 1821 (globovision.com)
Martin_Tovar_y_Tovar_12.JPG
Phó tướng Sucre (wikipedia.org)

Sau chiến thắng vang dội trước nền quân chủ Tây Ban Nha, Bolívar tham gia thành lập Liên minh đầu tiên của các nước Mỹ Latin, gọi là Gran Colombia, và làm Tổng thống từ năm 1819-1830. Thông qua các chiến dịch quân sự khác, ông đánh đuổi quân Tây Ban Nha ra khỏi Ecuador, Peru và Bolivia, đất nước được đặt theo tên ông. Ông là Tổng thống của cả Gran Colombia (Venezuela, Colombia, Panama và Ecuador ngày nay) và Peru, trong khi Phó tướng Antonio José de Sucre được chỉ định là Tổng thống của Bolivia.

Bolívar muốn hướng tới thành lập một châu Mỹ Latin vững mạnh và đoàn kết để có thể đối phó với Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu thần thánh và cả sức mạnh đang nổi dậy của Hoa Kỳ. Tại đỉnh điểm quyền lực của mình, Bolívar cai trị một vùng lãnh thổ rộng lớn từ Argentina cho đến tận biển Caribbe. Vào lúc cuối đời, Bolívar thất vọng về tình hình chia rẽ tại quê hương mình, ông dự định sang châu Âu nhưng đột ngột ra đi ngày 17/12/1830 tại San Pedro Alejandrino, một khu biệt thự ở Santa Marta vì bệnh lao. Đến năm 1942, trong một nghi thức hết sức trang trọng, thi hài ông được chuyển về Venezuela và đặt tại National Pantheon, Caracas.

Death-of-Simon-Bolivar-Painting-by-Antonio-Herrera-Toro.jpg
Giờ phút lâm chung của Bolívar (123coolpictures.com)

Bolívar được xem là một biểu tượng quốc gia ở nhiều nước Nam Mỹ hiện đại, và là một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong phong trào giành độc lập từ Tây Ban Nha vào thế kỷ 19, cùng với José de San Martín, Franciso de Miranda và một số nhân vật khác. Ngày nay, ngoài một quốc gia mang tên ông, nhiều bang, thành phố, và rất nhiều địa danh, đại lộ ở châu Mỹ và các nơi khác trên thế giới cũng mang tên Bolívar. Đồng tiền của Venezuela được gọi là Bolívar. Tượng đài Simón Bolívar được dựng ở khắp nơi trên thế giới như châu Âu, châu Mỹ và thậm chí châu Á.

7177747184_9268880c2a_b.jpg
Tượng đài Bolívar tại California, Hoa Kỳ (flickr.com)

2. Chiến mã Palomo

1870b0c16f162e333f01da7f2c5cc52c--equine-art-horse-art
(taringa.net)

Palomo là con chiến mã của Bolívar, được xem là một trong những con chiến mã nổi tiếng nhất lịch sử Thế giới. Trong suốt chiến dịch giải phóng Nam Mỹ, Bolívar đã luôn cưỡi trên lưng Palomo. Đó là một con chiến mã cao, màu trắng, có đuôi dài gần chạm đất, nổi bật giữa đội quân của lực lượng giải phóng. Palomo được một cụ bà nông dân ở Santa Rosa de Viterbo tặng cho Bolívar năm 1819, ngay trước trận Boyacá.

Theo những câu chuyện địa phương, Bolívar ghé thăm Santa Rosa vào đầu năm 1814 trên đường đến Tunja để báo cáo với Quốc hội của các tỉnh New Granada thống nhất về các thất bại của mình tại Venezuela. Khi Người Giải phóng tiến vào thị trấn, con ngựa của ông đã kiệt sức và không chịu tiến về phía trước nữa. Vì thế ông nhờ một người dân dẫn bộ ông vào thị trấn. Trong khi đi cùng nhau, người hướng dẫn kể cho Bolívar nghe về giấc mơ của vợ mình là Casilda, trong đó bà nằm mơ thấy mình dâng tặng một con ngựa mới sinh cho một vị tướng nổi tiếng như một món quà. Lúc đó thật ra người hướng dẫn chưa biết Bolívar là ai và đã kinh ngạc khi biết được danh tính thật của ông.

Batalla_de_Junín
Bolívar và Palomo tại trận Junín, Peru, năm 1824 (elintransigente.com)
DRRV9aLW0AAiUs1.jpg
(pinterest.co.uk)

Khi Bolívar rời khỏi thị trấn, ông cười và nói với người hướng dẫn rằng :’Nói với Casilda rằng hãy giữ chú ngựa dùm tôi.’ 5 năm sau đó khi Bolívar trở về New Granda, ông nhận được con ngựa từ Casilda như đã hứa giữa trận chiến tại đầm Vargas. Ông đặt tên cho nó là Palomo, nghĩa là chim bồ câu, vì bộ lông màu trắng toát của nó. Sau đó trên đường trở về Venezuela, Bolívar một lần nữa ghé ngang Santa Rosa để thăm Casilda và đích thân cảm tạ bà vì con ngựa quý.

Con ngựa nổi tiếng này không may qua đời khi đang tham gia một chiến dịch hành quân dài ngày tại Colombia, sau khi Bolívar cho một sĩ quan thuộc cấp mượn. Nó được chôn cất ở cạnh một nhà thờ nhỏ, bộ móng của nó ngày nay còn được trưng bày ở bảo tàng Mulalo.

800px-C000159_-_Colombia.jpg
Ngôi mộ nhỏ của chú ngựa Palamo (hiveminer.com)

Hình ảnh chú ngựa Palomo đại diện cho vị anh hùng kiệt xuất Simón Bolívar của dân tộc Venezuela, Người Giải phóng cho châu Mỹ Latin, một George Washington của Nam Mỹ, đại diện cho lý tưởng về độc lập của đất nước và tự do của con người. Chú ngựa Palomo chính thức xuất hiện trên quốc huy của Venezuela vào ngày 18/4/1836 và vẫn tồn tại đến ngày nay, bất tử như chính vị chủ nhân của nó.

latin-america-palomo_tumb_660
(informe21.com)

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Coat_of_arms_of_Venezuela

https://vi.wikipedia.org/wiki/Venezuela

https://vi.wikipedia.org/wiki/Sim%C3%B3n_Bol%C3%ADvar

https://en.wikipedia.org/wiki/Sim%C3%B3n_Bol%C3%ADvar

https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/5-chien-ma-noi-tieng-nhat-lich-su-quan-su-the-gioi-3538851-p2.html

https://en.wikipedia.org/wiki/Palomo_(horse)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s