Giới thiệu

Xin chào,

Biểu tượng là một hình ảnh, ký hiệu cụ thể đại diện cho một điều gì đó khác với cái mà nó đang thể hiện. Đó có thể là một ý tưởng, một niềm tin, một giá trị nào đó. Một biểu tượng có thể truyền đạt hoặc lưu giữ một thông điệp, ý nghĩa một cách nhanh chóng và đơn giản.

Một hình ảnh mang rất nhiều ý nghĩa.

s-l300
Biểu tượng Fleur-des-lis

Điều đặc biệt thú vị là trong những nền văn hóa khác nhau, những ngữ cảnh khác nhau, một biểu tượng có thể hiểu theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như bông hoa bách hợp fleur-des-lis được biết đến rộng rãi như biểu tượng của hướng đạo sinh ở Hoa Kỳ, nhưng ít ai nhớ rằng nó từng là một biểu tượng cổ xưa nổi tiếng của hoàng gia Pháp danh giá.

Với ý tưởng này, chúng tôi đã phát triển blog Những Biểu Tượng Quốc Gia với mục đích là giải mã những biểu tượng của các quốc gia trên toàn thế giới. Những biểu tượng này có thể dễ dàng thấy trên quốc kỳ, quốc huy nhưng có khi lại chỉ được ghi nhận trong tâm thức của người dân đất nước đó. Hãy cùng chúng tôi dấn thân vào hành trình giải mã những biểu tượng này đế xem các dân tộc trên thế giới đã gửi gắm những giá trị về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tự nhiên của đất nước mình vào những hình ảnh này như thế nào. Đây chính là bản sắc văn hoá của một dân tộc. Đó có thể là con đại bàng trắng kể về câu chuyện lập quốc của dân tộc Ba Lan anh hùng; có thể là loài hổ đặc trưng trong tự nhiên của vùng rừng nhiệt đới Malaysia; hoặc cũng có thể là ngôi sao David bí ẩn và quyền năng của dân tộc Israel – dân tộc được Chúa chọn lựa.

chim_lac
Biểu tượng chim Lạc của Việt Nam

Những biểu tượng này sẽ được phân tích dưới lăng kính là nền văn hóa của quốc gia được nói đến, để trình bày tất cả những câu chuyện mà dân tộc đó muốn gửi gắm. Blog hy vọng là một nguồn kiến thức mới cho người Việt trong Việt Nam và trên thế giới về du lịch cũng như lịch sử và văn hóa thế giới, chuẩn bị cho người Việt một hành trang nhỏ trong hành trình trở thành một công dân toàn cầu. Phiên bản tiếng Anh của blog cũng đang trong quá trình được phát triển song song cùng bản tiếng Việt và bạn có thể đăng ký trở thành cộng tác viên với chúng tôi.

Blog mang tính chất tổng hợp thông tin. Thông tin chủ yếu được tổng hợp từ sách và mạng Internet. Chúng tôi xin đón nhận mọi ý kiến phản hồi và đóng góp bằng một tinh thần ham học hỏi cao nhất. Để ủng hộ vận hành và phát triển blog, chúng tôi sẽ nhận đóng góp từ đọc giả:

+ Qua PayPal: https://www.paypal.me/ssangnguyen

Nếu bạn cảm thấy thích và có ý định hợp tác, bạn có thể liên lạc qua e-mail: sangmichael2006@gmail.com

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn mọi sự ủng hộ và hợp tác của toàn thể bạn đọc trong suốt thời gian qua. Hy vọng blog Những Biểu Tượng Quốc Gia dưới dạng một cuốn sách hoàn chỉnh một ngày nào đó sẽ nằm gọn trên tay bạn đọc.

Nguyễn Trường Sang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s